Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng Akihito như người nhiệm Barack Obama.

Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng chỉ bắt tay và gật đầu với Nhật hoàng Akihito trước khi chào Hoàng hậu Michiko. Một quan chức từng đi cùng Tổng thống Donald Trump trong các chuyến đi tiết lộ với Daily Mail rằng cúi người chào không phải phong cách của ông Donald Trump.

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 1.

Ông Donald Trump bắt tay Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng bị chỉ trích vì cúi người trước Nhật hoàng Akihito. Ảnh: The Asahi Shimbun

Trước đó, vào năm 2009, cựu Tổng thống Barack Obama từng bị chỉ trích vì cúi người quá thấp khi diện kiến Nhật hoàng Akihito.

Một số nhà bình luận Mỹ cho rằng Tổng thống Mỹ không nên làm thế trước những vị vua nước ngoài.

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 3.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt tay Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Reuters

Sau màn chào đón, Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tiến vào điện Akasaka cùng với Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Sau buổi gặp gỡ, Tổng thống Donald Trump tiếp tục bắt tay và liên tục vỗ nhẹ lên cánh tay của Nhật hoàng. "Cảm ơn về cuộc gặp gỡ. Tôi tin chắc là chúng ta sẽ còn gặp lại" – ông Donald Trump khẳng định với Nhật hoàng Akihito.

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 4.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump gặp gỡ Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại hoàng cung hôm 6-11. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Vài giờ sau cuộc gặp gỡ Nhật hoàng, Tổng thống Donald Trump có đã cuộc gặp và buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại buổi họp báo này, ông Donald Trump nói rằng ông mong Nhật Bản mua thiết bị quân sự Mỹ với số lượng lớn. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Nhật Bản có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên với những thiết bị này.

Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản đã mua nhiều thiết bị quốc phòng từ Mỹ, đồng thời khẳng định đã lên kế hoạch nâng cấp vũ khí vì căng thẳng leo thang với Triều Tiên. Ông Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản chỉ bắn hạ tên lửa khi cần thiết.

Ông Donald Trump không cúi người chào Nhật hoàng - Ảnh 6.

Ông Shinzo Abe khẳng định chỉ bắn hạ tên lửa khi cần thiết. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, Daily Mail, CNBC, AP)