Đài CBS News dẫn nguồn tin quân sự xác nhận có 3 thủ lĩnh cấp cao của IS đã thiệt mạng.

Tướng Martin khẳng định một trong các thủ lĩnh IS bị giết hồi đầu tháng này là Abd al-Basit, chỉ huy quân sự hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Người thứ hai là Haji Mutazz, cố vấn hàng đầu cho thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Một cuộc không kích tháng 11 vừa qua cũng giết chết “thống đốc” Radwin Talib, theo tướng Martin.

Trong khi đó, CBS News dẫn nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ Mutazz không phải là nhân vật “số hai” như báo cáo của Washington mà đóng vai trò rất quan trọng, được xem là nhân vật cao cấp.

Theo đó, Mutaaz, còn gọi là Fadel Ahmad Abdullah al-Hiyali, giám sát việc quản lý của các tỉnh ở Iraq do IS kiểm soát. Một nguồn tin khác cho biết gần đây hắn được trao chức vụ “thống đốc” tỉnh Deir Azzour ở Syria. Tên này từng là trung tá trong lực lượng đặc biệt của Saddam Hussein.

Tướng Martin Dempsey. Ảnh: AP
Tướng Martin Dempsey. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Mutazz trước đây bị giam ở nhà tù Bucca tại Iraq. Ít nhất 12 quan chức hàng đầu của IS, kể cả thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, đều từng bị giam giữ ở nơi này.

Tướng James Terry, tổng chỉ huy các lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo hôm 18-12 nhận định phải mất ít nhất 3 năm mới đạt được bước ngoặt đẩy lui IS.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq vừa tuyên bố phá bỏ được vòng vây của IS ở núi Sinjar, nơi hàng ngàn người Yazidi bị mắc kẹt kể từ tháng 8.

Khoảng 8.000 chiến binh người Kurd đã phát động một cuộc tấn công theo hai hướng để mở một hành lang rộng cho phép những người mắc kẹt rời khỏi ngọn núi thành công.

P.Nghĩa (Theo CBS News, BBC)