IS dội bom bọ cạp khủng bố dân Iraq

Tin mới

17/12/2014 09:31

(NLĐO) – Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa bật mí chiến thuật khủng bố mới nhằm vào người dân Iraq, đó là thả bom chứa bọ cạp sống vào các ngôi làng để gây tâm lý hoảng loạn.

Thời gian gần đây, cư dân tại nhiều thị trấn và làng mạc ở Iraq cảm thấy lo sợ về một loại bom được đóng gói kèm theo hàng trăm con bọ cạp sống cực độc thả vào nơi cư trú của họ.

Các tay súng IS cho biết loại bom này sẽ phát nổ khi va chạm, phát tán lũ bọ cạp gây hoảng sợ cho người dân địa phương. Đây là chiến thuật sử dụng từ năm 198 sau Công nguyên, khi người Iraq lúc đó đang chiến đấu chống lại Đế chế La Mã ở thành phố pháo đài Hatra.

Hoàng đế La Mã Septimius Severus chiếm được một thành phố khác là Parthia và kiểm soát nơi này trong 20 ngày. Tuy nhiên, quân đội La Mã nhanh chóng bị “lựu đạn sống” đẩy lui.

 

Các chiến binh vừa bật mí chiến thuật dùng bom bọ cạp sống khủng bố tinh thần người dân Iraq. Ảnh: Alamy
Các chiến binh vừa bật mí chiến thuật dùng bom bọ cạp sống khủng bố tinh thần người dân Iraq. Ảnh: Alamy

 

Chuyên gia vũ khí sinh hóa học Hamish de Bretton-Gordon nói trên trang The Mirror rằng IS đóng gói bọ cạp trong một quả bom dài hơn nửa mét. Do bọ cạp rất khỏe nên dù bị vụ nổ thổi xa hàng km chúng vẫn sống sót. Trong đó có nhiều loại bọ cạp cực độc khiến người dân kinh hãi.

Ông Gordon cho biết thêm các quả bom không gây thương vong nhưng tác động mạnh về tâm lý.

Trong khi đó, Mỹ và liên quân vẫn đều đặn không kích mục tiêu IS tại Iraq và Syria. Tuần trước, Washington xác nhận thêm 20 cuộc không kích được triển khai gần Sinjar, Qaim, Ramadi, Mosul và Samarra, cũng như bên trong TP Kobane.

Các tay súng IS bao vây và tấn công thị trấn chiến lược Kobane từ giữa tháng 9 năm nay. Nhưng lực lượng quân sự người Kurd với sự hỗ trợ của không quân Mỹ từng bước đầy lui IS ra khỏi thị trấn.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI