Rồi vào tháng qua tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Obama đã chọn ra những ưu tiên mà ông chấp nhận như kết quả của việc xem xét lại chính sách. Ông tuyên bố Mỹ sẽ tập trung vào nhiệm vụ thương thảo về một thỏa thuận hạt nhân với Iran, làm cầu nối hòa bình giữa Israel và Palestine và xoa dịu cuộc xung đột ở Syria.

Các thứ khác chỉ chiếm một phần ít nổi bật. Nó bao gồm vấn đề Ai Cập, một thời là trụ cột trung tâm của chính sách ngoại giao Mỹ. Ông Obama, người đã hoan nghênh đám đông trên đường phố Cairo hồi năm 2011 và cam kết lắng nghe những tiếng hò hét vì sự thay đổi cho khắp vùng, đã nói rõ rằng có những giới hạn đối với những gì Mỹ sẽ làm để ủng hộ dân chủ. Không rõ giới hạn đó nằm ở Ai Cập hay Bahrain, Libya, Tunisia hay Yemen?

Bà Rice, người đã tranh luận việc cân nhắc chính sách lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, nói rằng mục tiêu của tổng thống là tránh để những biến cố ở Trung Đông nuốt chửng nghị trình đối ngoại của ông ấy như nó đã từng xảy ra với các vị tiền nhiệm của ông.

Cách tiếp cận mới không chỉ có ít điểm chung với “nghị trình tự do” của cựu Tổng thống George W. Bush mà còn “mở rộng hơn vai trò của Mỹ” như chính ông Obama nhấn rõ từng lời 2 năm trước đây, thời điểm trước khi “Mùa Xuân Ả Rập” biến thành bạo lực giáo phái, chủ nghĩa cực đoan và đàn áp tàn bạo.

Bắt đầu công việc mới ngày 1-7 và đã nếm trải một đợt khủng hoảng, từ nội chiến Syria đến sự phẫn nộ vì các hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, bà Rice xem việc cân nhắc chính sách cũng là một cách để đóng dấu bảo đảm của bà trên các nhiệm vụ ưu tiên.

Trên chiếc bảng trắng và thậm chí những bức tường trong văn phòng của bà Rice có thể nhìn thấy những ý tưởng hay lời chú giải được ghi vội vã. Nhóm phụ tá của bà đặt ra những câu hỏi: Lợi ích cốt lõi của Mỹ ở Trung Đông là gì? Cuộc biến động ở thế giới Ả Rập làm thay đổi lập trường của Mỹ như thế nào? Ông Obama có thể hy vọng đạt được điều gì? Những gì nằm ngoài tầm tay ông ấy?

Câu trả lời là một sự tiếp cận chừng mực hơn theo hướng đề cao dân chủ, xác định giới hạn cho sự can dự và đặt ra những ngờ vực về việc liệu ông Obama sẽ một lần nữa dùng vũ lực trong một khu vực quá náo động vì xung đột hay không.

Tường Minh