Theo hãng tin Reuters, vụ chiếm tòa nhà khách sạn và bắt giữ con tin vừa kết thúc vào sáng 29-10 sau 15 giờ đấu súng giữa lực lượng an ninh với 5 kẻ tấn công.

3 vụ đánh bom rúng động Somalia, hơn 50 người thương vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công bắt đầu lúc 17 giờ ngày 28-10, theo giờ địa phương, khi một chiếc xe đánh bom phát nổ bên ngoài khách sạn Naso-Hablod (cách Dinh thự Tổng thống khoảng 600m).

Vụ nổ phá hủy mặt tiền của khách sạn lẫn các chốt gác nên 5 kẻ tấn công xông vào bên trong.

Cảnh sát địa phương, ông Mohamed Hussein cho biết lực lượng chức năng đã giành lại quyền kiểm soát khách sạn trong sáng 29-10, tiêu diệt 3 tay súng và bắt sống 2 tên còn lại.

Cảnh sát cho biết lực lượng an ninh đã cứu sống 30 người, trong đó có một bộ trưởng chính phủ từ khách sạn Naso-Hablod.

Theo Reuters, chỉ vài phút sau vụ nổ bom tự sát đầu tiên, một chiếc xe bom khác đã phát nổ gần tòa nhà trước đây là trụ sở Quốc hội và cách không xa khách sạn Naso-Hablod. Cảnh sát cho biết có nhiều người chết ngay tại hiện trường.

Bên cạnh đó, một vụ nổ khác xảy ra ngay tại hiện trường vụ tấn công tại khách sạn Naso-Hablod khi một kẻ đánh bom liều chết kích hoạt khối thuốc nổ tại hiện trường.

Ít nhất 25 người được ghi nhận đã thiệt mạng và con số này sợ rằng còn có thể tăng lên.

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có một phụ nữ và ba đứa con, trong đó có một em bé, tất cả đều bị bắn vào đầu, theo lời ông Hussein. Các nạn nhân khác bao gồm đại tá cảnh sát cấp cao, một cựu nghị sĩ và cựu bộ trưởng chính phủ.

Nhóm phiến quân Al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 tuần sau khi hơn 350 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tải rúng động ở Mogadishu, vụ tấn công được cho là chết chóc nhất ở Somalia cho tới nay.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)