30 tay súng Hezbollah chết ở Syria

Tin mới

21/05/2013 11:30

(NLĐO) - Trong cuộc chiến tại thành phố Qusair gần biên giới với Lebanon, khoảng 30 tay súng Hezbollah đã thiệt mạng trong khi quân đội Syria phát hiện một xe quân sự Israel.

Chiếc xe này được trang bị các thiết bị nghe trộm và gây nhiễu ở thành phố chiến lược Qusair, nơi quân đội Syria đã kiểm soát toàn bộ khu vực phía Đông. Qusair nằm gần biên giới với Lebanon.
 
Cùng với việc phát sóng hình ảnh chiếc xe trên, đài truyền hình nhà nước Syria còn lặp lại lời lên án của chính phủ, theo đó hành động tấn công mới đây của Israel nhằm vào Damascus là nhằm làm suy yếu sức mạnh của quân đội Syria, đồng thời tiếp tay cho các phiến quân ở Qusair và những nơi khác trên lãnh thổ nước này.
 
Bản tin cho rằng phát hiện trên chứng tỏ các tổ chức Quân đội Syria Tự do và Mặt trận Nusra có liên hệ với Al-Qaeda chỉ là “đại diện cho một thực thể do Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giật dây".
 
Hình ảnh được cho xe quân sự Israel ở thành phố Qusair. Ảnh:  Almanar News
 
Trong một diễn biến khác cho thấy cuộc xung đột Syria đang lan rộng, lực lượng Hezbollah hôm 19-5 đã tham gia trận chiến lớn nhất từ trước đến nay với phe nổi dậy ở Syria nhằm bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.  Các nhà hoạt động Syria cho biết khoảng 30 tay súng Hezbollah cùng với 20 binh sĩ trung thành với ông Assad thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Qusair. Thương vong của phe nổi dậy cũng vào khoảng 50 người.

Nếu thông tin trên được xác nhận, đây sẽ là con số thương vong lớn nhất trong ngày của Hezbollah, phong trào đóng tại Lebanon và được Iran hậu thuẫn, ở Syria. Nó phần nào chứng tỏ phong trào này đang tăng cường nỗ lực chống lưng cho chế độ Assad.
 
Sự tham gia của Hezbollah cũng cho thấy  cuộc chiến ở Syria đang dần trở thành cuộc xung đột đại diện giữa người Shiite ở Iran và những nước Ả Rập như Ả Rập Saudi và Qatar vốn hậu thuẫn cho hầu hết kẻ thù người Sunni của ông Assad.  
 
Hiện trường một vụ không kích của lực lượng Syria xuống thành phố Qusair hôm 18-5. Ảnh: AP
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức đã bày tỏ lo ngại về “vai trò tích cực và ngày càng tăng của Hezbollah ở Syria” với người đồng cấp Lebanon Michel Suleiman.
 
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, động thái trên đã đi ngược lại chính sách không can dự vào cuộc xung đột ở Syria của Beirut. Dù vậy, chính phủ Lebanon hiện này không có ảnh hưởng nhiều lên nhóm Hezbollah, cả về mặt chính trị lẫn quân sự.
P.Võ (Theo THX, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI