Israel, Hezbollah lún sâu vào Syria

Tin mới

23/05/2013 11:14

(NLĐO) - Cuộc xung đột Syria có nguy cơ lan rộng bởi sự dính líu ngày càng nhiều của Israel và phong trào Hezbollah vào cuộc chiến này.

Trong hơn 2 năm qua, các nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh họ không có ý can thiệp vào cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria nhưng khẳng định sẽ ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí từ Syria đến nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon cũng như sẽ đáp trả bất kỳ vụ tấn công nào từ Syria vào lãnh thổ mình.
 
 
Xe tăng Israel tại Cao nguyên Golan, gần biên giới với Syria. Ảnh: AP

Giờ đây, sau khi tiến hành một số vụ tấn công vào bên trong lãnh thổ Syria trong tháng 5, có vẻ như người Israel nhận ra rằng việc không dính líu vào cuộc nội chiến ở nước này là điều không thể.  
 
Một số quan chức cấp cao và chuyên gia Israel hôm 22-5 cho biết nước này không có chính sách mới nào liên quan đến tình hình Syria. Tuy nhiên, việc tiếp tục chính sách hiện nay có thể dẫn đến những kết quả khác nhau. Theo họ, nếu Israel tiếp tục tấn công một đoàn xe chở vũ khí bên trong lãnh thổ Syria, chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad nhiều khả năng sẽ trả đũa, dẫn đến phản ứng mạnh hơn từ phía Israel. Thế là nguy cơ bạo lực leo thang sẽ khó tránh khỏi. 
 
Tướng Amir Eshel, tư lệnh không quân Israel, hôm 22-5 tuyên bố trong trường hợp ông Assad bị lật đổ, nước này có thể sẽ mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Syria để ngăn vũ khí đến được tay nhóm Hezbollah. Dù vậy, ông thừa nhận nguy cơ máy bay Israel sẽ vấp phải hệ thống phòng không mạnh mẽ của Syria, cũng như nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của Hezbollah và Iran nhằm vào nước này trong trường hợp chiến sự leo thang.

Đám tang một tay súng Hezbollah thiệt mạng ở Syria diễn ra ở ngoại ô thủ đô Beirut – Lebanon hôm 21-5
Ảnh: Reuters
Không chỉ Israel mà Hezbollah cũng đang tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột ở Syria trong nỗ lực bảo vệ chế độ Assad, thể hiện qua sự hiện diện của họ trong trận chiến với quân nổi dậy ở thị trấn Qusair chiến lược. 
 
Giới phân tích nhận định chiến lược này có thể gây ra không ít rủi ro cho Hezbollah, nhất là nguy cơ nhóm này bị phân tán sức mạnh trong cuộc đối đầu với Israel. Một nhà quan sát nói: “Israel muốn thấy cuộc nội chiến Syria kéo dài và Hezbollah bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc chiến này bởi như thế họ sẽ gặp không ít tổn thất, như việc 40 tay súng Hezbollah bỏ mạng gần đây ở Qusair”.
P.Võ (Theo The New York Times, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI