Giới chức Ấn Độ hôm 8-2 cho biết hầu hết các nạn nhân đã uống rượu vào tối 7-2 (giờ địa phương) tại một lễ tang ở làng Balupur.

Theo cảnh sát bang Uttarakhand, 16 người chết tại làng này trong khi 18 người chết ở quận Saharanpur thuộc bang Uttar Pradesh sau khi dự tang lễ trở về nhà. Một người đàn ông đã mang số rượu ở làng Balupur đem đến Saharanpur bán.

34 người chết do uống rượu giả tại đám tang - Ảnh 1.

Nạn nhân ngộ độc rượu được đưa đến bệnh viện điều trị. Ảnh: IANS

Cảnh sát bang Uttarakhand cũng ghi nhận nhiều trường hợp tử vong ở khu Saharapur nhưng chỉ xác nhận 9 ca thiệt mạng trong số này liên quan đến việc uống rượu giả ở Uttarakhand.

Ngay sau đó, chính quyền bang Uttarakhand đã đình chỉ công tác 17 viên chức và cảnh sát, đồng thời ra lệnh tiến hành điều tra. Ở bang Uttar Pradesh, 10 cảnh sát cũng bị đình chỉ hoạt động.

Chính quyền khu vực Saharanpur cho biết 42 người vẫn đang được điều trị. Ít nhất hai người khác đang điều trị ở Haridwar. Các nạn nhân đang dần hồi phục sức khoẻ.

Một người đàn ông tên là Pintu đã mang 30 túi rượu rời khỏi làng Balupur và có thể đã bán chúng cho những người khác. 

Quá trình khám nghiệm tử thi đã được tiến hành trên 11 trong số 18 nạn nhân ở Saharapur.

Trong một trường hợp khác, khoảng 8 người chết sau khi uống rượu tại quận Kushinagar thuộc bang Uttar Pradesh. Ông Yogi Adityanath, lãnh đạo bang Uttar Pradesh, cho biết mỗi gia đình nạn nhân sẽ được hỗ trợ khoảng 2.810 USD (tương đương 65 triệu đồng).

Theo hãng tin AP, cảnh sát đã bắt giữ 8 kẻ tình nghi bán rượu lậu. Thiệt mạng do uống rượu bất hợp pháp khá phổ biến ở Ấn Độ vì người nghèo không thể mua các loại rượu được cấp phép. Rượu lậu thường rẻ tiền và bị pha các hóa chất như thuốc trừ sâu để tăng nồng độ cồn.

Rượu bất hợp pháp cũng trở thành một ngành công nghiệp có lợi nhuận cao trên khắp Ấn Độ bởi những kẻ buôn lậu không phải đóng thuế và bán số lượng lớn cho người nghèo với mức giá rẻ.

Xuân Mai (Theo India Today)