Hiện nay, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka - Nhật Bản đã tiếp xúc và hỗ trợ cho 35 thực tập sinh Việt Nam tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Toàn nhà máy Ariake có 245 thực tập sinh Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) đã gặp gỡ tất cả thực tập sinh Việt Nam để hướng dẫn mọi người bình tĩnh, thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn y tế của nước sở tại và đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua thử thách.

Để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, TLSQ cũng làm việc ngay với Ban quản lý nhà máy Ariake, chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Kumamoto. Đồng thời làm việc với Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Hợp tác đào tạo lao động với nước ngoài - đơn vị phái cử - thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Cho đến 15 giờ ngày 5-8, toàn bộ số thực tập sinh Việt Nam tại nhà máy Ariake đều đã được xét nghiệm. Tỉnh Kumamoto đang phối hợp với nhà máy tiến hành các biện pháp về cách ly, điều trị và các bố trí hỗ trợ phù hợp khác.

35 thực tập sinh Việt Nam tại nhà máy đóng tàu Nhật Bản nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Nhà máy đóng tàu Ariake, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Trusteddock

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Fukouka - gồm 7 tỉnh trên đảo Kyushu và tỉnh Okinawa - cho đến đầu tháng 8-2020 chỉ ghi nhận duy nhất trường hợp một gia đình người Việt Nam bị nhiễm vi-rút corona chủng mới SARS-CoV-2.

Sau khi thông báo tình hình trên, TLSQ tại Fukuoka đã kêu gọi cộng đồng người Việt Nam trong khu vực tăng cường các biện pháp tự bảo vệ chính mình và gia đình cũng như cộng đồng, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các hướng dẫn của Nhật Bản cũng như của Việt Nam về phòng chống dịch Covid-19.

Khi có yêu cầu bảo hộ công dân, hãy liên lạc tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Fukuoka qua fax: 0922637676; email: tlsqvn-fukuoka@mofa.gov.vn; ĐT: 0922637668/08039846668/08042797302.​

Gia Minh (Theo VN Consulate Fukuoka)