Con số nói trên tăng gấp 6 lần so với năm 2013, được cho là một nỗ lực lớn hơn để nhổ tận gốc những thành viên không trung thành.

Jiang Zhaoyong, a Beijing-based ethnic affairs expert, says in one way or another the 300-odd officials have threatened the safety of the Communist Party. Photo: AP

Ông Jiang Zhaoyong, một chuyên gia về các vấn đề dân tộc ở Bắc Kinh cho rằngcác quan chức bị điều tra có thể đã có hành động đe dọa đến sự an toàn của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: AP

Thông tin này xuất hiện chỉ 15 ngày sau khi các quan chức ở Tây Tạng được cho là đã bị trừng phạt vì tham gia các nhóm chính trị độc lập và cung cấp thông tin tình báo cho nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma. Những hoạt động đó bị Bắc Kinh coi là “mối đe dọa đến an ninh quốc gia”.

Tờ Legal Daily dẫn lời một quan chức quản lý ở Tân Cương cho biết các cuộc điều tra ở khu tự trị này là kết quả của những nỗ lực mới nhất nhằm phát hiện các hành vi "vi phạm kỷ luật đảng".

355 quan chức bị điều tra liên quan tới 323 vụ việc. Trong số đó có 333 người đã bị trừng phạt, nhưng hình thức trừng phạt cụ thể không được tiết lộ. Một văn phòng thanh tra các vấn đề liên quan đến vi phạm kỷ luật chính trị đã được thiết lập hồi năm 2014 nhằm tới các lãnh đạo và thành viên của đảng, Legal Daily cho biết thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng sự thiếu kiên định trong các vấn đề cốt lõi, công khai chống lại đường lối của đảng Cộng sản Trung Quốc hay hoạt động bí mật chống lại quyết sách của chính quyền trung ương là hành vi vi phạm. Được biết, chỉ có khoảng 32 quan chức trong số những người bị điều tra nói trên bị cáo buộc tham nhũng.

Ông Jiang Zhaoyong, một chuyên gia về các vấn đề dân tộc ở Bắc Kinh, cho rằng: “Chưa rõ những gì hơn 300 cán bộ còn lại (không bị cáo buộc tham những) đã làm, nhưng rõ ràng rằng dù là cách này hay cách khác họ đã đe dọa đến sự an toàn của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)