4 "con hổ" Trung Quốc cấu kết với nhau?

Tin mới

24/12/2014 08:48

(NLĐO) - Cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, từng là trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, có thể đối mặt kết cục tương tự cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Đó là những đoán định của giới phân tích Trung Quốc về số phận của ông này. Ông Lệnh, 58 tuổi, là quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Lệnh chính thức bị điều tra chỉ ít ngày sau khi đăng bài báo dài 4.000 chữ trên tạp chí lý luận Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc để bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Hiện chưa rõ “con hổ” nào sẽ nối gót theo sau.

 

Ling Jihua is the latest

Ông Lệnh bị điều tra ít ngày sau khi đăng bài báo bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Ảnh: REUTERS

 

Trương Minh, chuyên gia chính trị của trường ĐH Nhân Dân, nói rằng không chắc ông Lệnh sẽ chỉ phải đối mặt với kỷ luật đảng. Ông này có thể phải ra tòa giống ông Bạc Hy Lai, cựu Ủy viên Bộ chính trị bị khai trừ đảng năm 2012 và bị kết án tù chung thân năm ngoái do nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

“Đánh giá từ vụ ông Bạc, chắc chắn Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu hay cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang sẽ chỉ bị xử lý trong đảng, nếu tất cả sự phô trương ầm ĩ là không cần thiết” - ông Trương bình luận.

Đáng chú ý hơn, các nhà phân tích nói rằng việc ngã ngựa của 4 "con hổ" Lệnh, Chu, Từ, Bạc không chỉ đơn giản là kết quả chống tham nhũng mà là một cuộc đấu tranh nội bộ trong đảng.

Theo ý kiến của nhà bình luận chính trị Trương Lập Phàm ở Bắc Kinh, các đối thủ chính trị có thể bị loại bỏ với các tội danh kinh tế vì hiện tại tình trạng tham nhũng đang lan tràn.

Có dấu hiệu cho thấy 4 “con hổ” đã liên kết chặt chẽ với nhau khi một bài báo của tờ Nhân Dân nhật báo công bố trên WeChat dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình nói rằng không được phép hình thành phe nhóm trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giáo sư Bành Bành thuộc Viện Khoa học Xã hội Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) dự đoán cuộc đấu tranh chính trị trên vũ đài Bắc Kinh vẫn chưa kết thúc. Ông Bành nói: “Thật khó để nói ai sẽ là người kế tiếp song chắc khó còn quan chức nào cấp nhà nước. Nếu không, có thể gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tia lửa nhỏ có thể bùng phát thành đám cháy lớn và người lãnh đạo cần phải nhận thức được điều này”.

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI