“Đả hổ, diệt ruồi” hại lây sòng bài Macau

Tin mới

18/12/2014 23:05

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến đến Macau vào cuối tuần này và thông điệp mà Bắc Kinh phát đi rất rõ ràng: Thiên đường cờ bạc phải đa dạng hóa hoạt động kinh tế chứ không chỉ dựa vào trò đỏ đen.

Cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình đang gián tiếp làm điêu đứng các sòng bài ở Macau. Mất đi một lượng không nhỏ khách “sộp” do quan tham ngã ngựa hàng loạt, giá trị thị trường của các công ty sòng bài tại đây đã mất 58 tỉ USD chỉ trong vòng 6 tháng. Vốn được coi là nơi cho giới quan tham Trung Quốc phô trương sự giàu có, Macau kiếm được 45 tỉ USD từ cờ bạc vào năm ngoái.

 

Thiên đường cờ bạc Macau Ảnh: Reuters
Thiên đường cờ bạc Macau Ảnh: Reuters

 

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 17-12 đưa tin Bắc Kinh gần đây mở chiến dịch ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Macau bằng cách cho phép Cục Điều tra Tội phạm kinh tế (ECIB) tiếp cận các giao dịch được thực hiện thông qua thẻ tín dụng UnionPay. Theo Reuters, hàng tỉ USD được tuồn từ Trung Quốc ra nước ngoài trái phép thông qua thẻ này.

Ngoài việc đánh dấu kỷ niệm 15 năm ngày Macau được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình còn nhằm thúc đẩy các công ty sòng bài mở rộng hoạt động sang những lĩnh vực như văn hóa, thể thao, bán lẻ… Những doanh nghiệp không đồng ý có thể gặp khó trong việc xin gia hạn giấy phép hoạt động sau này.

Một số nhà tài phiệt đang đầu tư ở Macau cho biết họ hoan nghênh ý kiến của ông Tập. Tỉ phú cờ bạc Sheldon Adelson - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Las Vegas Sands, người sở hữu hệ thống casino sang trọng tại Macau - có kế hoạch xây dựng một khu triển lãm và khách sạn cùng với một mô hình tháp Eiffel giả để chuyển hướng kinh doanh.

 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI