Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco đã nhận được thông báo của Văn phòng Đối ngoại tại San Francisco thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ tai nạn giữa xe buýt chở học sinh Trường North Seattle và các sinh viên quốc tế với xe du lịch tại thành phố Seattle.

Cảnh sát địa phương bước đầu cho biết có bốn người thiệt mạng trong vụ tai nạn này, hơn 50 người bị thương, trong đó 12 người đang trong tình trạng nguy kịch. Các sinh viên đi trên xe buýt đến từ 6 quốc gia, trong đó có 29 sinh viên Việt Nam.

Bà Cao Vũ Mai, Phó Tổng lãnh sự tại San Francisco, cho biết ngay sau khi được thông báo về vụ tai nạn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã cử cán bộ đến Seattle để nắm bắt tình hình, hỗ trợ và thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Hiện trường vụ tai nạn Ảnh: REUTERS
Hiện trường vụ tai nạn Ảnh: REUTERS
Cảnh sát cho biết có 4 người chết và 50 người bị thương. Ảnh: DPA
Cảnh sát cho biết có 4 người chết và 50 người bị thương. Ảnh: DPA

Theo bà Cao Vũ Mai, 29 sinh viên Việt Nam được bố trí ngồi trên hai xe và có 4 em bị thương khi xe buýt đi đầu gặp tai nạn. Bốn sinh viên này gồm Đinh Thị Nam Phương (sinh ngày 4/8/1997), Nguyễn Tú Quyên (sinh ngày 21/1/1997), Nguyễn Sơn (sinh ngày 4/1/1998) và Vũ Khánh Vi (sinh ngày 2/9/1998).

Trong số này, ba em Tú Quyên, Nguyễn Sơn và Khánh Vi bị thương nhẹ và đã xuất viện. Riêng trường hợp sinh viên Đinh Thị Nam Phương, do bị thương ở đùi nên phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng. Hiện sức khỏe của sinh viên Nam Phương đã được cải thiện và không nguy hiểm tới tính mạng.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng đã làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm giúp người thân của sinh viên Đinh Thị Nam Phương sớm có thị thực nhập cảnh vào Mỹ để tới Seattle.

Các gia đình có con, em tham gia chương trình trao đổi và học tập với trường North Seattle cần biết thêm thông tin xin liên hệ vào đường dây nóng: +1 415-425-0228.

Theo truyền thông Mỹ, tai nạn xảy ra do chiếc xe buýt chở học sinh trường North Seattle College và các sinh viên quốc tế va chạm với xe du lịch hãng Ride the Ducks trên cây cầu Aurora. Cảnh sát cho biết có 4 người chết, 50 người bị thương. Đại diện nhà trường nói rằng 4 sinh viên thiệt mạng đến từ các nước Trung Quốc, Nhật, Indonesia, Áo.

Báo The Seattle Times dẫn lời sinh viên Trang Nguyen, 18 tuổi, đến từ TP Vũng Tàu, cho biết cô đã không tham gia chuyến đi hôm 24-9 vì bệnh. Sau đó, một sinh viên đã nhắn tin trên Facebook, báo cho Trang biết về vụ tai nạn. “Tôi đã nói chuyện với một sinh viên Việt Nam đi trên chiếc xe buýt thứ hai, sau chiếc gặp nạn. Cô ấy nói rất hoảng sợ nhưng không bị thương. Cô ấy còn nói có 1 hay 2 sinh viên Việt Nam trên chiếc xe buýt gặp nạn nhưng họ không bị thương nặng”.

Chiếc xe buýt chở 45 sinh viên, nhân viên trường gặp nạn khi đang trên đường tới một trận đấu bóng chày và theo lịch, sau đó sẽ tham quan một phiên chợ trời ở địa phương. Một nhóm các nhà điều tra từ Ban An toàn Giao thông Quốc gia ngày 25-9 đến Seattle để làm rõ vụ tai nạn.

H.Bình (Theo TTXVN, Reuters, The Seattle Times)