Vụ việc được giấu kín trong gần một tháng trước khi các quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ trong một thông cáo báo chí ngày 24-4 cùng các bức ảnh, theo trang tin American Military News.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết 3 tàu tấn công nhanh của Iran và tàu Harth 55 - một tàu hỗ trợ dài 55m - đã bám theo sau 2 tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, bao gồm tàu USCGC Monomoy (WPB-1326) và tàu USCGC Wrangell (WPB- 1332) khi họ tuần tra vùng biển quốc tế ở Vịnh Ba Tư.

Tàu chiến Iran vây hãm 2 tàu tuần duyên Mỹ ở Vịnh Ba Tư  - Ảnh 1.

Tàu Harth 55 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lao qua trước tàu tuần duyên USCGC Wrangell của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân cho biết các tàu tuần duyên đã đưa ra cảnh báo trong 3 giờ khi các tàu chiến cao tốc của Iran liên tục băng qua trước mũi tàu của họ.

"Sau khoảng 3 giờ Mỹ đưa ra cảnh báo và tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ, các tàu IRGCN đã di chuyển ra xa các tàu Mỹ " - Trung tá Rebarich nói với báo Wall Street Journal trong một tuyên bố hôm 26-4.

Trong quá khứ, Iran đã sử dụng các hoạt động tương tự để quấy rối tàu Mỹ.

Tàu chiến Iran vây hãm 2 tàu tuần duyên Mỹ ở Vịnh Ba Tư  - Ảnh 2.

Tàu Harth 55 băng qua mũi tàu tuần duyên USCGC Monomoy. Ảnh: Hải quân Mỹ

Vào tháng 4-2020, sau khi 11 pháo hạm của Iran vây quanh 6 tàu chiến của Mỹ, khi đó Tổng thống Donald Trump cho biết đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn vào các pháo hạm của Iran "nếu họ quấy rối các tàu của chúng ta trên biển".

Sau những lời cảnh báo của ông Trump, Iran đã tăng thêm 112 tàu cao tốc được vũ khí hóa và thề sẽ tiếp tục khiến các tàu chiến của Mỹ "cảm nhận được chúng tôi nhiều hơn nữa".

Đây là lần đầu tiên tàu Harth 55 của Iran được sử dụng như một phần của chiến thuật tạo áp lực với Mỹ trên biển.

Các vụ việc tương tự trong quá khứ chỉ chứng kiến ​​các tàu cao tốc nhỏ hơn của Iran tham gia vào các cuộc diễn tập quấy rối xung quanh các tàu Mỹ. Harth 55 là một tàu tốc độ cao mà Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ đã phân loại là tàu hỗ trợ. Theo báo Fars News của Iran, tàu có thể chở tới 100 binh sĩ và có chỗ trên boong cho bãi đáp trực thăng.

"Lực lượng Hải quân Mỹ tiếp tục cảnh giác và được huấn luyện để hành động một cách chuyên nghiệp, trong khi các sĩ quan chỉ huy của chúng tôi vẫn giữ quyền tự vệ vốn có" - Trung tá Rebarich nói với báo Wall Street Journal.

Hai tàu USCGC Monomoy và USCGC Wrangell được triển khai ở Vịnh Ba Tư trong khuôn khổ Lực lượng Đặc nhiệm 55 của Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Hải quân Mỹ, lực lượng này bao gồm cả các tàu tuần tra của Hải quân và Cảnh sát biển Mỹ.

Vụ việc ngày 2-4 diễn ra cùng ngày chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran, liên quan đến việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Gia Minh