Hãng tin nhà nước Iran, Fars, cho biết 1 tàu chiến và 2 máy bay trinh sát Mỹ đã buộc phải “đổi hướng” hôm 4-5 sau khi đụng đầu một hạm đội hải quân Iran đang tuần tra ở Vịnh Aden, gần lãnh thổ Yemen. Theo Fars, tàu và máy bay Mỹ đã “bỏ chạy” lúc nhận được cảnh báo từ hạm đội Iran.

Đoạn video ghi lại vụ việc cũng được Fars công bố để làm bằng chứng. Hãng tin này tuyên bố hôm 5-5: “Hai máy bay trinh sát US P-3C Orion và tàu khu trục USS Winston S. Churchill (DDG-81) của Mỹ tiếp cận một số tàu chiến của Iran trong một động thái khiêu khích, phớt lờ quy định quốc tế về việc thiết lập khoảng cách tiêu chuẩn 8 km từ Hạm đội 34 của Iran đang triển khai tại Vịnh Aden”.

“Tàu và máy bay Mỹ sau đó nhận được cảnh báo của tàu khu trục Alborz (Iran) và nhanh chóng đổi hướng” – Fars cho biết thêm.

Tàu khu trục Alborz của Iran. Ảnh: Press TV
Tàu khu trục Alborz của Iran. Ảnh: Press TV

Chỉ huy Hạm đội 34 của Iran Commodore Mostafa Tajeddini cho hay trách nhiệm của hạm đội tàu chiến nước này là theo dõi bất kỳ tàu chiến nước ngoài nào trong vùng biển quốc tế và các mối đe dọa tiềm năng ảnh hưởng đến lợi ích của Tehran.

Hạm đội 34 của Iran – gồm tàu khu trục và chiến hạm chở máy bay trực thăng - dự kiến “tuần tra chống cướp biển” ở Vịnh Aden trong vòng 3 tháng.

Lầu Năm Góc hôm 6-5 thông báo Mỹ đã nhận được thông tin do truyền thông Iran đưa và khẳng định “không hề có chuyện tàu Mỹ tiếp cận tàu Iran”.

Tàu khu trục USS Winston S. Churchill (DDG-81) của Mỹ bị tố tiếp cận tàu chiến Iran. Ảnh: Press TV
Tàu khu trục USS Winston S. Churchill (DDG-81) của Mỹ bị tố tiếp cận tàu chiến Iran. Ảnh: Press TV

Trong những năm gần đây, Hải quân Iran tăng cường sự hiện diện tại vùng biển quốc tế để bảo vệ các tuyến đường hàng hải cũng như an ninh cho các tàu buôn và tàu chở dầu. Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, nói rằng hải quân nước này đã hộ tống thành công khoảng 2.900 tàu Iran và đã có 180 cuộc đối đầu vũ trang với cướp biển trong vòng 7 năm qua.

Iran cũng đang đe dọa bán tàu Maersk Tigris treo cờ đảo quốc Marshall - bị hải quân Iran bắt tại eo biển Hormuz do công ty quản lý tàu không trả tiền bồi thường trong một vụ kiện cho Tehran. Một tàu khu trục hải quân Mỹ đã được triển khai đến khu vực sau vụ việc này.

P.Nghĩa (Theo Washington Free Beacon, Press TV)