Người phát ngôn văn phòng cảnh sát tỉnh Cebu Janette Rafter cho biết ông Blanco bị những kẻ tấn công chưa xác định danh tính bắn tại tòa nhà thị chính ở Barangay Poblacion của thị trấn Ronda vào lúc 1 giờ 30 ngày 5-9.

Ronda nằm cách TP Cebu khoảng 82 km về phía tây nam.

Cũng theo lời ông Rafter, giới chức trách vẫn chưa xác định được nghi phạm cũng như động cơ và đang điều tra thêm chi tiết vụ xả súng.

4 tay súng đột nhập văn phòng, bắn chết thị trưởng Philippines - Ảnh 1.

Thị trưởng Mariano Blanco của thị trấn Ronda, thuộc tỉnh Cebu. Ảnh: Inquirer

Theo Inquirer, điều tra viên Dionisio Tagupa cho biết vụ án mạng xảy ra ngay tại phòng riêng của ông Blanco tại tòa thị chính thị trấn Rconda. Các tay súng ra tay trong lúc nạn nhân đang ngủ. Hiện chưa rõ vì sao ông Blanco lại ở lại văn phòng vào ban đêm song một số nguồn tin nói rằng do nhà ông ở xa nơi làm việc.

Trang tin Rappler cho biết ông Blanco bị 4 tay súng lạ mặt đột nhập văn phòng và nổ súng. Những kẻ tấn công được cho là đến văn phòng của thị trưởng bằng xe tải.

Sau khi nổ súng, chúng rời khỏi hiện trường ngay lập tức. Ông Blanco sau đó được phát hiện nằm bất tỉnh giữa vũng máu trong phòng làm việc. Vị thị trưởng 59 tuổi tử vong vào lúc 2 giờ 25 khi đang trên đường tới bệnh viện cấp cứu.

Cái chết của ông Blanco xảy ra chỉ 5 tháng sau khi Phó thị trưởng Ronda – ông Jonah John Ungab, cháu trai của ông Blanco - cũng bị các tay súng chưa rõ danh tính sát hại. Ông Ungab từng là luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý cho kẻ được cho là trùm ma túy Kerwin Espinosa. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Rafter, hiện chưa xác định được hai vụ việc có liên quan hay không.

Được biết, ông Blanco vốn có tên trong danh sách các quan chức được cho là dính líu tới ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Danh sách này từng được một người phát ngôn của Cơ quan thực thi pháp luật về ma túy của Philippines xác nhận.

Đây là thị trưởng thứ 3 bị bắn chết trong vòng hơn 2 tháng qua tại Philippines. Tháng 7 vừa rồi, Thị trưởng Antonio Halili của TP Tanauan bị một tay súng bắn ngay tại lễ chào cờ ở tòa thị chính. Ít ngày sau, Thị trưởng Ferdinand Bote của thị trấn General Tinio cũng bị các tay súng bịt mặt bắn giữa phố. 

Đỗ Quyên (Theo Inquirer, Rappler)