Cảnh sát Philippines cho biết vụ nổ súng xảy ra hôm 2-7 (giờ địa phương). Danh tính và động cơ của nghi phạm vẫn chưa được xác định.

Ông Halili bị bắn trong một buổi lễ chào cờ trước các nhân viên khác ở tòa thị chính, sau đó tử vong do vết thương nặng ở ngực lúc 8 giờ 45 phút.

Trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Facebook, âm thanh của tiếng súng được nghe thấy vào khoảng thời gian bài quốc ca sắp kết thúc.

Khi ấy, ông Halili đứng xếp hàng cùng với các viên chức và mọi người hát quốc ca. Lúc máy quay lia đi chỗ khác, một tiếng súng vang lên, tiếp theo là tiếng la hét và giọng của một người phụ nữ bằng tiếng Anh: "Ôi Chúa ơi!".

Philippines: Thị trưởng bị bắn chết ngay giữa lễ chào cờ - Ảnh 1.

Thị trưởng Antonio Halili. Ảnh: Facebook

Vị thị trưởng TP Tanauan từng ra lệnh đem nghi phạm ma túy đi diễu trước công chúng. Song hành động này bị Ủy ban Nhân quyền Philippines cho là vi hiến. Thêm vào đó, cảnh sát Philippines cũng cáo buộc ông Halili dính dáng tới bọn buôn lậu ma túy bất hợp pháp, cáo buộc mà ông kịch liệt phản đối.

Tháng 11-2017, ông Halili bị tước quyền giám sát lực lượng cảnh sát địa phương. Trước đó, vào tháng 10-2016, ông được khuyên đầu thú vì liên quan tới buôn bán ma túy nhưng ông từ chối.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mở cuộc đàn áp nghi phạm ma túy kể từ khi nhậm chức giữa tháng 6-2016. Hơn 4.000 nghi phạm ma túy đã bị giết trong các vụ đụng độ với cảnh sát. Chiến dịch này bị các nhóm nhân quyền, chính phủ phương Tây và cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án dữ dội.

Thị trưởng thành phố Tanauan của Philippines vừa bị bắn chết trong lúc đang chào cờ.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNN, Rappler)