Moscow hôm 7-10 phát động cuộc tấn công bằng tên lửa từ tàu chiến đậu ở biển Caspian, nhắm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Tổng cộng 26 quả tên lửa đã được bắn đi từ khoảng cách 1.500 km, theo Điện Kremlin.

Nga cũng công bố đồ họa ghi lại tuyến đường bay của các tên lửa hành trình qua không phận Iraq và Iran.

Tuy nhiên, đài CNN (Mỹ) dẫn 2 nguồn tin quan chức Mỹ cho biết ít nhất 4 quả tên lửa của Nga “gãy gánh giữa đường”, rơi xuống lãnh thổ Iran thay vì dội trúng mục tiêu ở Syria. Dựa vào thông tin tình báo, các quan chức Mỹ tin rằng có một số tòa nhà bị hư hại và dân thường có thể đã bị thương.

Tên lửa hành trình Nga bắn vào Syria từ một tàu chiến trên biển Caspian hôm 7-10. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga phản pháo: “Không giống như đài CNN, chúng tôi không nói chuyện với các nguồn vô danh. Chúng tôi ghi lại quá trình phóng tên lửa và mục tiêu mà tên lửa đánh trúng”.

Hãng tin bán chính thức FARS của Iran nói rằng Bộ Quốc phòng Iran cũng bác bỏ thông tin tên lửa Nga rơi. Nhiều cơ quan truyền thông Iran coi thông tin này là "chiến tranh tâm lý" của phương Tây. Tuy nhiên, hãng tin Irna cho hay một "vật thể bay không xác định" đã rơi xuống làng Ghozghapan ở tỉnh West Azerbaijan và theo lời người dân địa phương, vụ nổ đã phá vỡ cửa sổ các nhà trong khu vực.

Nhà Trắng từ chối bình luận về báo cáo của một số quan chức Washington nói trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận họ không thể xác định nguồn tin đúng hay sai.

Sau khi phát động chiến dịch không kích ở Syria, Nga tuyên bố mục đích của mình là tấn công IS nhưng Mỹ cáo buộc Moscow đang nhắm mục tiêu vào phiến quân do Washington hậu thuẫn để hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hôm 8-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã điện đàm 30 phút với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để bày tỏ lo ngại về việc các mục tiêu không kích của Nga ở Syria không liên quan đến IS. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói Nga phóng tên lửa mà không cảnh báo trước.

Ông Carter cảnh báo Nga sẽ "sớm phải trả giá" vì hoạt động quân sự ở Syria, đồng thời cho biết Ả Rập Saudi cùng các quốc gia liên minh sẽ đáp trả Nga. Đài BBC cho hay Mỹ đang lo ngại trước việc tên lửa hành trình tham gia cuộc chiến trên không ở Syria.

Cùng ngày, Nga cho biết máy bay của họ đã thực hiện 22 lần xuất kích, phá hủy 27 cơ sở IS ở các tỉnh Hama, Raqqa, Homs của Syria. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Igor Konashenkov cho hay trong họp báo rằng máy bay Nga đã sử dụng bom phá bê tông để phá hủy công sự ngầm của IS tại Tây Bắc Syria.

Chiến dịch không kích của Nga cũng làm NATO lo ngại. Tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của khối ngày 8-10, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho rằng Nga đã tăng sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Syria và yêu cầu Nga “chấm dứt ngay” chiến dịch quân sự ở quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg tuyên bố “NATO sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, chống lại bất kỳ mối đe dọa nào”. Theo ông, đó là một trong những lý do chính để NATO tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh và sẵn sàng đối phó với những thách thức cả ở phía Đông cũng như ở phía Nam.

Hội nghị cũng nhất trí thành lập thêm 2 căn cứ mới ở Hungary và Slovakia cho lực lượng phản ứng nhanh, phối hợp với 6 căn cứ đã được triển khai trong tháng 9-2015 tại Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Romania. 

P.Nghĩa (Theo Reuters)