Phát biểu trước phiên họp các bộ trưởng quốc phòng NATO để bàn về sự can thiệp của Nga vào Syria hôm 7-10 tại Brussels – Bỉ, Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute thông báo trong tuần qua, Moscow đã triển khai thêm lực lượng tới căn cứ hải quân Tartous và căn cứ quân sự ở Latakia (đều ở Syria).

“Hải quân Nga đang gia tăng hiện diện ở phía Đông Địa Trung Hải, bây giờ đang tập trung hơn 10 tàu. Điều này là không bình thường. Trong tuần Nga, Moscow tăng viện một tiểu đoàn bộ binh (thường gồm 1.000 binh sĩ), có thêm khẩu đội pháo, tên lửa tầm xa và phòng không” – ông Lute cho hay.

Nga điều máy bay chiến đấu "không kích IS" tại Syria. Ảnh: AP

Giới chức phương Tây nhận định về mặt chiến lược, kế hoạch không kích của Nga tại Syria giúp chống đỡ cho Tổng thống Bashar al-Assad trước sự bành trướng của quân nổi dậy, đồng thời bảo vệ tài sản của quân đội Nga ở cảng duy nhất nằm ở Địa Trung Hải và tái khẳng định vị thế để cạnh tranh với Mỹ trên trường quốc tế.

Hôm 7-10, các lực lượng của Nga và Syria triển khai cuộc tấn công phối hợp quy mô lớn trên bộ đầu tiên nhằm vào quân nổi dậy Syria. Moscow cũng thực hiện một cuộc tấn công vào IS từ tàu chiến trên biển Caspian. Tuy nhiên, các mục tiêu chính được cho là phiến quân ở miền Tây chứ không phải nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – vốn hoạt động chủ yếu ở phía Đông và Bắc Syria.

Trong chương trình nghị sự của hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels – Bỉ ngày 8-10, tất cả thành viên của khối dự kiến bày tỏ sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và giải quyết mối quan tâm của các nước vùng Baltic sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, gây lo ngại cho các quốc gia này.

Đài BBC cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon sẽ công bố kế hoạch triển khai quân dài hạn tới các nước Cộng hòa Baltic.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục chiến dịch không kích “chống lại IS” mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mô tả “là một chiến lược sai lầm” và cáo buộc Moscow đánh vào những mục tiêu nào đó chứ không phải IS giống như tuyên bố.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)