icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

5 kẻ mang bom lao vào đám cưới, 15 người chết

P.Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph)

(NLĐO) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại một đám cưới ở gần TP Karbala linh thiêng của người Shiite, phía Nam thủ đô Baghdad – Iraq.

Trung tướng Qais al-Mohammedawi cho biết có 5 kẻ tham gia vụ đánh bom tự sát ở làng Ein Tamr tối 28-8 (giờ địa phương). Trong đó, 4 tên bị lực lượng an ninh giết chết. Kẻ còn lại kích hoạt khối thuốc nổ khiến 15 người thiệt mạng.

Những kẻ tấn công còn xả súng và ném lựu đạn. Cổng tin tức Amaq của IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc. Amaq khẳng định 5 kẻ đánh bom cảm tử là thành viên của nhóm, thực hiện nhiệm vụ “đánh tan một cuộc tụ tập của người Hồi giáo dòng Shiite”.

Truyền thông địa phương ban đầu đưa tin vụ tấn công là kết quả xung đột giữa 2 bộ tộc tại tiệc cưới.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở đám cưới hôm 28-8. Ảnh: NEWS.AZ
IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở đám cưới hôm 28-8. Ảnh: NEWS.AZ

Đây là vụ đánh bom đầu tiên ở TP Karbala kể từ khi quân đội Iraq đánh bật IS khỏi thành trì của chúng ở Falluja, cách Karbala khoảng 80 km về phía Bắc.

IS – gồm nhiều tay súng người Hồi giáo Sunni cực đoan – bắt đầu mất lãnh thổ từ năm ngoái sau khi bị liên quân Mỹ và lực lượng người Shiite do Iran hỗ trợ phản công mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng vẫn kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc và miền Tây Iraq, thường xuyên nhắm mục tiêu vào nơi sinh sống của người Hồi giáo dòng Shiite.

Hồi tháng 7, IS cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe tải làm chết 325 người ở khu phố Karrada, thủ đô Baghdad. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ can thiệp quân sự lật đổ cố Tổng thống Saddam Hussein vào năm 2003.

Trong khi đó, hôm 29-8, IS cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe vào một trại huấn luyện quân đội ở TP Aden – Yemen, khiến 60 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Các cuộc tấn công ở Aden thường do Al-Qaeda hoặc IS thực hiện, mục đích gây bất ổn tại các khu vực phía Nam và Đông Nam Yemen.

Trong 2 tháng vừa qua, chính phủ Yemen đã đào tạo hàng trăm binh sĩ ở Aden để tái chiếm các tỉnh phía Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo