Theo hãng tin Reuters, ít nhất 9 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới vào Syria bên cạnh các nhóm phiến quân Ả Rập và Turkmen để đẩy lui IS khỏi TP Jarablus cũng như một số ngôi làng xung quanh. Xung đột nổ ra dữ dội tại các khu vực này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết chiến dịch của Ankara nhắm mục tiêu cả IS và lực lượng dân quân YPG của người Kurd.

“Cho dù đó là Daesh (tên gọi khác của IS) hay YPG thì tất cả cũng đều là khủng bố. Một tổ chức khủng bố chống lại một tổ chức khủng bố không có nghĩa sẽ làm tổ chức đó vô tội” – ông Erdogan nói tại cuộc họp báo chung ở Ankara sau khi gặp phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: REUTERS

Cũng theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, IS hiện đã bị đẩy lui khỏi Jarablus và thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria (thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do - FSA - do Anakara hậu thuẫn).

Một chỉ huy phiến quân nói với Reuters rằng hầu hết phần tử nổi dậy Hồi giáo ở Jarablus đã rút lui, một số tên đầu hàng. Ước tính lên đến 50% thành phố hiện do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát.

“IS đã rút khỏi một số ngôi làng ở ngoại ô Jarablus và đang đi về hướng Nam, phía TP al Bab” – thủ lĩnh nhóm Failaq al Sham cho hay.

Chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” là hoạt động quân sự lớn đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria kể từ khi âm mưu đảo chính bị phá vỡ ngày 15-7. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ cả máy bay tấn công A-10 "Warthog" và chiến đấu cơ F-16 đều tham chiến để hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi YPG phải rút về khu vực phía Đông của sông Euphrates.

Khói đen bốc lên từ TP Jarablus. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Syria lên án hành động “vi phạm chủ quyền” của Ankara, cáo buộc láng giềng “thay thế IS bằng các nhóm khủng bố khác”. Nga, nước ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động leo thang quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ người Kurd (PYD) Saleh Muslim cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào một “vũng lầy” ở Syria và sẽ đối mặt thất bại giống như IS. Phát ngôn viên YPG Redur Xelil cho rằng sự can thiệp của Ankara là “cuộc xâm lược trắng trợn vào Syria”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xoa dịu mối lo của Ankara về ngưới Kurd. Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Binali Yildirim, ông Biden nhấn mạnh các tay súng người Kurd nên quay về phía Đông sông Euphrates sau khi chiếm được TP Manbij, ở phía Nam Jarablus, từ tay IS.

Ông Biden cũng ngỏ lời xin lỗi vì đã "không đến Thổ Nhĩ Kỳ sớm hơn". Dù vậy, về yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, phó tổng thống Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần cung cấp thêm bằng chứng.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là dẫn độ Gulen, người bị Ankara tố cáo đứng sau âm mưu đảo chính hồi tháng trước, càng sớm càng tốt.

P.Nghĩa (Theo Reuters)