Trong phiên tòa ngày 24-3, người đàn ông đầu sỏ phải chịu mức án 31 tháng tù, 4 người còn lại lãnh 28 tháng tù mỗi người. Nhóm trộm cắp này phạm tội ở trung tâm thương mại ION Orchard – Singapore bằng cách sử dụng loại túi đặc biệt khiến hệ thống báo động không phát hiện ra.

Được biết, những người này đến Singapore thông qua Malaysia ngày 27-1 và thực hiện hành vi trộm cắp ngay ngày hôm sau.

Người đứng đầu là Dinh Ngoc Luan, 27 tuổi, dự định ăn cắp quần áo về bán ở Việt Nam. Người này đã chỉ dẫn 4 người còn lại trong nhóm, gồm Hoang Ding Cong, Nguyen Quoc Hung, Nguyen Thi Luong và Dang Bich Thao, đều trong độ tuổi từ 25-28, những món đồ cần lấy cắp.

Cửa hàng H&M tại trung tâm thương mại ION Orchard – Singapore. Ảnh: TODAY
Cửa hàng H&M tại trung tâm thương mại ION Orchard – Singapore. Ảnh: TODAY

Kịch bản của họ là cho một người đứng chờ sẵn cùng vali kéo trong khi những người còn lại vào cửa hàng với những túi giấy màu nâu để đựng đồ ăn cắp.

Được biết, loại túi này được làm từ một chất liệu đặc biệt khiến hệ thống báo động không phát hiện ra hàng hóa chưa được thanh toán. Hàng hóa sau khi lấy cắp được tuồn ra cho người đứng chờ bỏ vào vali, tiếp đó cả bọn chuyển sang cửa hàng khác.

Ba người trong nhóm này bị cảnh sát tuần tra trong trung tâm thương mại bắt quả tang trong khi 2 người còn lại cố bỏ trốn. Tuy nhiên, họ đã bị bắt khi định rời Singapore ở trạm kiểm soát Woodlands.

Phó công tố viên Sivabalan Thanabal cho biết nhóm người này đến Singapore “với mục đích ăn cắp” và đã lạm dụng sự hiếu khách của đảo quốc sư tử. Ông đã yêu cầu tòa án xử án tù nhằm “răn đe những nhóm người đến Singapore với ý đồ tương tự”.

Ông Thanabal khẳng định kế hoạch ăn cắp của nhóm người trên rất công phu khi có thể lấy trộm được lượng quần áo trị giá 17.380 USD trong vòng chưa đến 2 ngày sau khi đến Singapore.

Ở Singapore, tội ăn cắp có thể phải chịu mức án đến 7 năm tù và nộp phạt.

Bảo Hạnh (Theo Channel News Asia)