Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Sáng kiến Công lý Xã hội Mở, có đến 54 chính phủ khắp thế giới hỗ trợ Mỹ trong việc điều hành các nhà tù bí mật sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001. Hãng tin RIA Novosti cho biết bản báo cáo trên cáo buộc Mỹ liên quan đến hành vi tra tấn và những hành động ngược đãi khác dính líu đến hoạt động này. Điều đó vi phạm luật Mỹ cũng như luật pháp quốc tế.

 Bản báo cáo trên được công bố ngày 5-2 khi ở Mỹ đang diễn ra cuộc tranh luận về việc tra tấn và những hành vi lạm dụng nhân quyền khác trong các chiến dịch chống khủng bố của nước này kể từ vụ tấn công ngày 11-9-2001.
 
Các nhà phê bình cả ở trong lẫn bên ngoài nước Mỹ đều lên tiếng cáo buộc chính quyền của cựu tổng thống (TT) George W. Bush đã sử dụng phương pháp tra tấn để moi thông tin từ các nghi can khủng bố. Họ cũng cho rằng nước Mỹ dưới thời TT Bush - con đã có dụng ý khi đưa các nghi can khủng bố đi thẩm vấn ở những quốc gia khét tiếng về tra tấn.
 
Trung tâm huấn luyện của Bộ An ninh nhà nước Lithuania được CIA sử dụng để thẩm vấn các nghi can
Al-Qaeda từ năm 2004 đến 2005. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Theo báo The Washington Post,  khi nhậm chức cách đây 4 năm, TT Barack Obama thông báo nước Mỹ sẽ chấm dứt chuyện tra tấn nhưng vẫn tiếp tục đưa các nghi can khủng bố đi thẩm vấn ở những nước khác.
 
Trong khi đó, các nước tham gia vào những nỗ lực chống khủng bố của Mỹ vừa chứa chấp các nhà tù của CIA, vừa bắt giữ, thẩm vấn, tra tấn và ngược đãi nghi can khủng bố. Các nước này cũng hỗ trợ Mỹ bằng cách cho phép sử dụng không phận và sân bay của mình cho những chuyến bay bí mật vận chuyển tù nhân, cung cấp thông tin tình báo dẫn đến việc bắt giữ người một cách bí ẩn và thẩm vấn nhiều cá nhân bị cầm tù một cách bí mật.

Báo cáo trên khẳng định Mỹ và đại đa số các chính phủ có liên quan đã từ chối thừa nhận sự tham gia chương trình cũng như việc đền bù cho các nạn nhân. Bản báo cáo còn cho biết có ít nhất 136 cá nhân là mục tiêu của những hoạt động nêu trên. Các tác giả báo cáo nêu rõ: “Có thể có thêm nhiều cá nhân như vậy nữa nhưng hiện vẫn chưa thể biết được tổng số cho đến khi Mỹ và các nước đối tác công khai thông tin liên quan”.

NGÔ SINH