Sau khi nhậm chức, nhiệm vụ cấp thiết nhất của ông  Lew là tìm cách giảm bớt những tác động của biện pháp cắt giảm 85 tỉ USD chi tiêu chính phủ, dự kiến bắt đầu được thực thi từ ngày 1-3.
 
Ngoài ra, ông Lew còn phải đối mặt với 2 thời hạn chót quan trọng khác: ngân sách chính phủ của Mỹ chỉ đủ trang trải cho đến ngày 27-3; sau đó, nợ công của Washington sẽ kịch trần vào ngày 19-5, dẫn đến nguy cơ chính phủ vỡ nợ nếu không đạt được thỏa thuận nhằm tiếp tục tăng mức trần nợ công này. 
 
Ông Jack Lew. Ảnh: Reuters 
Ông Lew dự kiến sẽ đi đầu trong các cuộc đàm phán với quốc hội về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách và xử lý món nợ công hiện ở mức 16.600 tỉ USD.
 
Về mặt đối ngoại, một Trung Quốc đang trỗi dậy sẽ mang lại không ít thách thức cho tân bộ trưởng tài chính Mỹ. Ông Lew đã cam kết sẽ thúc ép nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này tiếp tục nới lỏng tiền tệ sau khi các nhà làm luật Mỹ phàn nàn Bắc Kinh đang giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức quá thấp để bảo hộ xuất khẩu, qua đó làm tổn thương các nhà sản xuất Mỹ. 
 
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá ông Lew là người có khả năng xử lý tốt các vấn đề kinh tế và có thể làm việc với các lãnh đạo 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trước khi được đề cử làm bộ trưởng tài chính, ông Lew là chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Obama. Chính mối quan hệ thân cận với Nhà Trắng khiến một số thượng nghị sĩ lo ngại và lên tiếng phản đối sự đề cử nói trên.  
 
Ông John Brennan. Ảnh: Reuters
Cùng ngày, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã dời cuộc bỏ phiếu về  việc đề cử ông John Brennan làm giám đốc mới của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đến tuần tới.
 
Không có lý do nào cho sự trì hoãn trên được đưa ra. Dù vậy, chính quyền ông Obama đang khiến các thành viên ủy ban này phật lòng sau khi tỏ ra miễn cưỡng trong việc cung cấp tài liệu mật về những vụ truy sát nghi can khủng bố bằng máy bay không người lái.
 
Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Đảng Dân chủ cho biết:  “Người Mỹ có quyền được biết mỗi khi chính quyền tiến hành chiến dịch tiêu diệt nghi can khủng bố. Tôi đã nói rõ với Nhà Trắng rằng chúng tôi cần phân tích những thông tin liên quan trước khi tiến hành bỏ phiếu”.
 
Cuộc bỏ phiếu của ủy ban nói trên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-3.  Ông Brennan hiện là phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách các vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố.
P.Võ (Theo Reuters)