Phó Đô đốc Joseph P Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, hôm 11-4 nói: “Chúng tôi hiện có 60% tàu ngầm Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu là đến năm 2019, 60% số tàu chiến mặt nước của Mỹ sẽ có mặt trong khu vực này”.

Hiện Phó Đô đốc Joseph P Aucoin ở trên tàu USS Blue Ridge, tàu đổ bộ chỉ huy của Hạm đội 7, cập cảng ở bang Goa - Ấn Độ.

Phó Đô đốc Joseph P Aucoin Ảnh: NDTV

Để đạt đến 60% tàu mặt nước, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 10-15 tàu loại này trong khu vực.

Theo Phó Đô đốc Aucoin, Mỹ không chỉ chú trọng số lượng tàu nhưng sẽ điều động những chiếc tàu tốt nhất đến khu vực này. Mỹ tập trung vào khu vực Ấn-Á-Thái Bình Dương bởi vì đây là tuyến đường diễn ra 90% hoạt động thương mại quốc tế.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Ấn Độ và các nước khác ở Đông Nam Á” - ông Aucoin khẳng định, đồng thời cho biết 3 trong số những nhiệm vụ chung của Mỹ và Ấn Độ trong khu vực này là chống khủng bố, an ninh hàng hải và cứu trợ nhân đạo khi xảy ra thảm họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar hôm 11-4 đến thăm tàu hải quân Mỹ USS Blue Ridge. Ảnh: THE HINDU

Ngoài ra, ông Aucoin cũng cho biết hải quân Mỹ sẽ triển khai những tàu tuần dương, khu trục cũng như máy bay hiện đại nhất tới khu vực.

Phó Đô đốc Aucoin hé lộ: “Trung tâm quan hệ quốc tế sẽ được đặt tại châu Á - Thái Bình Dương. Máy bay tàng hình F35-B sẽ qua đây vào tháng 1-2017. Nó sẽ được triển khai trên tàu USS Wasp và tàu này sẽ được thay thế bằng tàu USS America, tàu đổ bộ mới nhất của chúng tôi. Điều này cho thấy chúng tôi thực sự đang dịch chuyển về Thái Bình Dương”.

Ông Aucoin cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ, ông gặp gỡ các quan chức Ấn Độ để thảo luận về cuộc tập trận hải quân Malabar, dự kiến tiến hành vào tháng 6 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar hôm 11-4 đến thăm tàu hải quân Mỹ USS Blue Ridge. Cả hai bên bàn về giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ quân sự Ấn-Mỹ.

Ấn Độ được cho là sẽ không quá gần gũi với Mỹ và giữ cán cân thăng bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

Ông Carter nói rằng mở rộng mối quan hệ quân sự giữa 2 nước cực kỳ quan trọng, trong đó có việc hợp tác nhiều hơn vào các dự án công nghệ cao, phát triển tàu và máy bay chiến đấu.

H.Bình (Theo PTI, Times of India, Tribune India)