Ông Sean J. Stackley, trợ lý bộ trưởng hải quân phụ trách các thương vụ, hôm 6-4 đưa ra khung thời gian hoạt động của siêu tàu sân bay 100.000 tấn, dài 335 m trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Đến tháng 3, USS Gerald R. Ford hoàn thiện đến 97%. Tàu sân bay này bắt đầu được đóng vào năm 2009. Ông Stackley cho biết USS Gerald R. Ford dự kiến bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng 7 và sẽ được công ty Newport News Shipbuilding chuyển giao cho hải quân 2 tháng sau đó.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 12,9 tỉ USD Ảnh: DISENO-ART.COM

USS Gerald R. Ford được đặt theo tên tổng thống thứ 38 của Mỹ, người qua đời năm 2006. Ông này từng làm việc trên tàu sân bay USS Monterey trong Thế chiến thứ 2 và giải ngũ khỏi hải quân khi làm thiếu tá.

Theo ông Stackley, USS John F. Kennedy (CVN 79) và USS Enterprise (CVN 80) là hai tàu sân bay tiếp theo thuộc lớp Ford. Đến tháng 3, tàu John F. Kennedy hoàn thành 18% và sẽ được hạ thủy vào năm 2020. Trong khi đó, tàu Enterprise sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2018.

Khung thời gian cho các tàu chiến lớn nhất của hải quân Mỹ được đưa ra khi ông Stackley yêu cầu các nhà lập pháp xem xét ngân sách hải quân trong vòng 5 năm tới. Hải quân muốn chi 81,3 tỉ USD trong giai đoạn đó để đóng 38 tàu chiến.

Bên cạnh đó, ông Stackley cũng yêu cầu thay thế hạm đội “lão hóa” gồm các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio, 9 tàu ngầm tấn công lớp Virginia, 10 tàu khu trục lớp Arleigh Burke và một số các tàu mặt nước. Mục tiêu của kế hoạch là tính đến năm 2021, xây dựng một lực lượng tác chiến hải quân gồm 308 tàu.

H.Bình (Theo CNN)