Vụ thảm sát đang làm rúng động Afghanistan dù quốc gia này vốn bị tàn phá sau nhiều năm chiến tranh bạo lực.

Câu chuyện của bà mẹ trẻ Zainab, 27 tuổi, mất con sau vụ thảm sát này đã khiến người dân Afghanistan càng phẫn nộ hơn. Sau nhiều năm chạy chữa để mong có được đứa con, vào sáng 12-5, cô Zainab hạ sinh một bé trai tại bệnh viện Dasht-e-Barchi. Cô vui mừng khôn xiết và đặt tên cho con trai là Omid, có nghĩa là "hy vọng" trong tiếng Dari.

Đến 10 giờ (giờ địa phương), một giờ trước khi cô và gia đình chuẩn bị trở về nhà ở tỉnh Bamiyan gần đó, 3 tay súng cải trang là cảnh sát xông vào phòng hộ sinh của bệnh viện và bắt đầu nổ súng.

Cô Zainab vội vã từ khu vệ sinh trở về phòng khi nghe tiếng súng và vào đến hiện trường, cô ngã quỵ. Cô mất 7 năm cố gắng chạy chữa để có một đứa con, chờ đợi 9 tháng để gặp con trai và chỉ có 4 giờ được ôm ấp con trước khi bé bị sát hại.

Vụ tấn công trên khiến 24 người, trong đó có 16 phụ nữ và 2 trẻ sơ sinh, thiệt mạng. Ít nhất 6 bé bị mất mẹ.

Trẻ sơ sinh và phụ nữ bị thảm sát tại bệnh viện, cả nước Afghanistan bị sốc - Ảnh 1.

Những đứa trẻ nằm trên giường đã mất mẹ sau vụ thảm sát ở thủ đô Kabul - Afghanistan. Ảnh: Reuters

Bệnh viện Dasht-e-Barchi là bệnh viện công, trong đó có một phòng khám thai sản do tổ chức Bác sĩ không biên giới điều hành.

Bà Deborah Lyons, người đứng đầu phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, lên án vụ tấn công bệnh viện trên mạng xã hội Twitter: "Ai lại tấn công trẻ sơ sinh và những phụ nữ mới làm mẹ? Ai làm điều này? Những người vô tội nhất là những đứa trẻ! Tại sao?".

Cùng ngày, cũng có một vụ đánh bom tự sát vào một đám tang ở phía Đông của tỉnh Nangarhar, khiến ít nhất 32 người chết.

Các vụ tấn công kinh hoàng nói trên đe dọa làm hỏng tiến trình đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Tổng thống Ashraf Ghani đã ra lệnh cho quân đội chuyển sang chế độ tấn công thay vì phòng thủ - một chiến thuật được áp dụng trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi đất nước sau một cuộc chiến kéo dài không có hồi kết.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Afghanistan, ông Hamdullah Mohib, cho rằng việc tiếp tục hòa đàm với Taliban dường như không có ý nghĩa lúc này.

Phong trào Taliban phủ nhận sự liên quan đến cả hai cuộc tấn công. Trong khi đó, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng đằng sau vụ đổ máu ở tỉnh Nangarhar.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo hôm 12-5 lên án hai vụ tấn công. Ông lưu ý Taliban đã phủ nhận trách nhiệm và nói rằng việc thiếu một thỏa thuận hòa bình khiến đất nước này dễ bị bạo lực như vậy.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ tiếp tục bảo lưu quyền bảo vệ lực lượng an ninh Afghanistan nếu họ bị Taliban tấn công.

Đối với Afghanistan, cuộc tấn công vào bệnh viện nói trên đe dọa làm gián đoạn hơn nữa một mạng lưới chăm sóc sức khỏe đang thiếu thốn và đối mặt sức ép từ đại dịch Covid-19.

Nước này hiện ghi nhận ít nhất 5.226 người bị nhiễm dịch Covid-19 và 132 người tử vong, theo Bộ Y tế Afghanistan. Điều đáng lo là hơn 1/3 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở thủ đô Kabul là các bác sĩ và nhân viên y tế.

Gia Minh (Theo Reuters)