Các cặp đôi trong trang phục váy cưới và vest đồng bộ đứng bên cạnh nhau xếp thành hàng chuẩn bị cho ngày trọng đại tại Trung tâm Hòa bình Thế giới Cheongshim ở Gapyeong cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 60 km về phía đông bắc.
 
Đứng ra tổ chức sự kiện này là giáo phái Nhà thờ Thống nhất, một trong những tổ chức tôn giáo gây tranh cãi nhất trên thế giới. 
 
Buổi lễ được chủ trì bởi bà Hak Ja-han, vợ của ông Sun Myung Moon. Ông Sun đã mất hồi tháng 9 năm ngoái do các biến chứng bệnh viêm phổi, thọ 92 tuổi. Ông là người sáng lập Nhà thờ Thống nhất vào năm 1954.
 
Giáo phái này khẳng định có 3 triệu tín đồ khắp nơi nhưng các nhà phê bình cho rằng con số này không nhiều hơn 100.000. Họ thường xuyên tổ chức các đám cưới tập thể như trên từ những năm 1960. Đặc biệt, đám cưới tập thể lớn nhất từng được ông Sun tổ chức là vào năm 1997 với sự tham gia của 30.000 cặp đôi tại Washington, Mỹ.
 
Dù vậy, hoạt động này vấp phải không ít chỉ trích vì không ít cặp đôi chỉ mới gặp nhau ngay trước khi đám cưới tập thể diễn ra. Trong nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng không nói cùng ngôn ngữ.
 


Lễ cưới tập thể hoành tráng của 3500 cặp đôi. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, không ít người chỉ mới gặp nhau ngay trước khi cưới. Ảnh: AP
 
Nước thánh được vẩy lên người các cặp đôi mới cưới trong lễ cưới tập thể này. Ảnh AP
 
1 cặp đôi đã ngủ gục khi đang chờ làm lễ. Ảnh: AP
Xuân Mai (Theo Daily Mail, Al Jazeera)