8 hạ nghị sĩ Mỹ bị bắt

Tin mới

09/10/2013 10:43

(NLĐO) – Ít nhất 8 thành viên Đảng Dân chủ tại hạ viện Mỹ nằm trong số 200 người bị bắt chiều 8-10 (giờ địa phương) sau khi họ ngăn chặn một đường phố chính gần trụ sở quốc hội trong một cuộc tụ tập yêu cầu Đảng Cộng hòa tổ chức cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật cải tổ nhập cư đã bị ngưng trệ.

Cảnh sát không nêu danh tánh những người bị bắt. Tuy nhiên, đại diện của tổ chức chính sách xã hội Trung tâm Thay đổi Cộng đồng và hãng tin AP đã chứng kiến việc bắt giữ các hạ nghị sĩ John Lewis, Luis Gutiérrez, Raúl Grijalva, Keith Ellison, Joseph Crowley, Charles Rangel, Al Green và Jan Schakowsky.

Hạ nghị sĩ Luis Gutiérrez, bang Illinois, bị bắt. Ảnh: AP

Ngoài ra, đại diện các tổ chức có thành viên tham gia cuộc biểu tình, như Công nhân Trang trại Thống nhất và Công lý Công nhân Trang trại, xác nhận một số thành viên của họ cũng bị bắt.

Những người bị bắt sẽ bị buộc tội tụ tập và gây trở ngại chiếu theo luật của quận Columbia.

Triển vọng thông qua dự luật nhập cư hiện còn mập mờ. Trong khi đó, dự luật đã được thượng viện (do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát) thông qua và Nhà Trắng ủng hộ bao hàm hàng tỉ USD cho an ninh biên giới cũng như lộ trình kéo dài 13 năm để có quốc tịch Mỹ đối với những người đã ở Mỹ bất hợp pháp.

Đồng thời, vẫn chưa rõ liệu hạ viện (phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát) sẽ thông qua dự luật tạo cơ sở cho thỏa thuận cuối cùng với thượng viện hay không. Hầu hết hạ nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối phương cách này.

Viện dẫn cuộc biểu tình trên, Nhà Trắng đã ban hành tuyên bố kêu gọi hạ viện xem xét dự luật nhập cư nêu trên.
Người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố: “Cuộc biểu tình ủng hộ công cuộc cải tổ nhập cư chứng tỏ với quốc hội rằng liên minh đứng đằng sau các giải pháp cho các luật nhập cư không còn phù hợp của đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây là lúc hạ viện phải tái mở cửa chính phủ và tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng”.

Lục San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI