Cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và đoàn nghị sĩ Cộng hòa do Chủ tịch Hạ viện John Boehner là dấu hiệu cho thấy 2 phe đang tiến dần đến chỗ phá vỡ thế bế tắc chính trị làm chính phủ liên bang đóng cửa 10 ngày qua.
Ông Boehner phát biểu với phóng viên: “Những gì chúng tôi muốn đề xuất với tổng thống hôm nay là tăng trần nợ tạm thời để tiếp tục thảo luận về vấn đề ngân sách theo hướng mở cửa lại chính phủ”.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố đã đến lúc thương lượng. Ảnh: Reuters
Một người phát ngôn của ông Boehner cho phóng viên biết thỏa thuận tăng trần nợ sẽ không kèm theo điều kiện nào nhưng nó chỉ kéo dài 6 tuần, đến ngày 22-11.
Quan trọng hơn, phe Cộng hòa dường như đang “lãng quên” điều kiện hạn chế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Thay vào đó, họ cùng tổng thống bàn bạc xem nên nâng trần nợ lên bao nhiêu và nên bố trí bao nhiêu ngân sách khi chính phủ mở cửa lại. Các cuộc đàm phán dự kiến tiếp tục đến đêm 10-10 (giờ địa phương).
Phản ứng trước đề xuất này, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho hay Tổng thống Obama lấy làm mừng vì “những cái đầu lạnh” dường như đang thắng thế tại Hạ viện. Nhưng ông bổ sung: “Tổng thống sẽ không trả tiền chuộc để đổi lấy việc mà Hạ viện có bổn phận phải làm”.
Thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi mở cửa chính phủ bên ngoài quốc hội.
Ảnh: Reuters
Gia hạn thời gian vay nợ cho chính phủ cũng cho phe Cộng hòa thêm thời gian để tìm cách cắt giảm chi phí cho Obamacare, bãi bỏ việc đánh thuế thiết bị y tế…
Những ngày gần đây, chính phủ của ông Obama liên tục cảnh báo họ không thể trang trải các chi phí nếu trần nợ 16,7 ngàn tỉ USD hiện nay không được nâng lên trước ngày 17-10. Bộ trưởng Tài chính Jack Lew than phiền ông không tài nào sắp xếp được khoản chi nào nên trả trước, khoản nào trả sau trong số 30 triệu giao dịch mà bộ thực thiện mỗi tuần. "Tình hình sẽ rất hỗn loạn” – ông Lew nhấn mạnh trước Ủy ban Tài chính Thượng viện.
Lúc này, có vẻ Đảng Cộng hòa đang gánh chịu nhiều chỉ trích hơn nữa về tình trạng đóng cửa của chính phủ. Kết quả thăm dò do đài NBC và báo Wall Street Journal công bố ngày 10-10 cho thấy tỉ lệ ủng hộ Cộng hòa đang thấp kỉ lục với 24% trong khi Đảng Dân chủ được 39%.
Người dân Mỹ đang đổ lỗi cho đảng Cộng hòa nhiều hơn. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)