Hôm 19-1, Reuters dẫn lời phát ngôn viên sở cứu hỏa địa phương Luca Cari cho biết những người sống sót được phát hiện chôn vùi dưới tuyết nhưng chưa được cứu lên. “Họ còn sống và chúng tôi đang nói chuyện với họ” – ông Luca xác nhận.

Trong số 8 người này có 2 trẻ em. Hãng tin Ansa của Ý cho hay 1 người mẹ và con gái của cô đã được cứu lên, 6 người còn lại vẫn đang chờ được cứu.

Vụ lở tuyết xảy ra ở dãy núi Gran Sasso thuộc khu vực Abruzzo, miền Trung nước Ý theo sau một vài trận động đất. Ít nhất 4 người được xác nhận đã chết và khoảng 20 người mất tích, bao gồm trẻ em. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục công việc trong điều kiện thời tiết xấu. Họ phải túc trực tại hiện trường hơn 1 ngày ở mức nhiệt độ dưới 0 độ C.

Khách sạn bị chôn vùi trong một trận lở tuyết. Ảnh: REUTERS
Khách sạn bị chôn vùi trong một trận lở tuyết. Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ đã yêu cầu hỗ trợ bằng máy bay trực thăng để cứu người sống sót lên khỏi mặt đất. 5 trực thăng sau đó được huy động tới hiện trường. Các nạn nhân bị chôn vùi trong tuyết cũng như đống đổ nát ít nhất 40 giờ.

Ước tính có 34 khách trọ và nhân viên khách sạn ở Rigopiano di Farindola lúc xảy ra lở tuyết.

Trước đó, 4 trận động đất (5,1 đến 5,7 độ Richter) làm rung chuyển miền Trung nước Ý. Nhà chức trách đã ban hành cảnh báo sạt lở đất ngay sau 3 trận động đất.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)