Theo ông Carlos Sandoval - người phát ngôn của TP Guatemala, trong số 24 người mất tích có 7 nhân viên tái chế rác thải.

Sau vụ việc, hàng trăm nhân viên cứu hộ được triển khai để tìm kiếm nạn nhân. Điều khó khăn là có quá nhiều người nhặt rác không đăng ký, số đăng ký với nhà chức trách chỉ là con số nhỏ. Ngoài số người thương vong, 15 người được giải cứu.

Nguyên nhân tai nạn được cho là do mưa to. Bãi rác khổng lồ này tiếp nhận khoảng 500 xe tải chở rác mỗi ngày. Ở Guatemala, khoảng 1.200 người nhặt rác đăng ký làm việc tại các bãi rác để thu gom nhựa, kim loại và giấy bán cho các công ty tái chế.

Bãi rác bị sụt lở khi mưa to. Ảnh: EPA
Bãi rác khổng lồ tiếp nhận hơn 500 xe rác mỗi ngày. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Gia đình một người thu gom rác khóc trước quan tài của anh. Ảnh: REUTERS

Trong một vụ khác, một tòa nhà 6 tầng đổ sập ở thủ đô của Kenya cuối ngày 29-4 sau nhiều ngày mưa lớn và lũ lụt, làm ít nhất 10 người chết và nhiều người mắc kẹt.

Những bức ảnh cho thấy đám đông vây quanh tòa nhà bị đổ sập, còn cảnh sát và nhân viên cứu hộ cố gắng thu dọn các mảnh vụn, đổ nát bằng tay trong khu dân cư Huruma ở phía Đông Bắc Nairobi.

Theo thông tin trên Twitter của Hội Chữ thập đỏ, 3 trẻ em và 1 người lớn được đưa tới Bệnh viện Quốc gia Kenyatta. Trong khi đó, khoảng 150 hộ gia đình sống tạm trong một ngôi làng gần đó, 58 người được cứu thoát khỏi đống đổ nát, trong đó có một em bé.

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu người mắc kẹt giữa những gì được mô tả là “hỗn loạn”. Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát Kenya, ông Charles Owino, cho hay lực lượng cứu hộ đã cứu được 134 người ra khỏi đống đổ nát.

Tờ báo Daily Nation lo rằng càng lúc càng có thêm nhiều người nữa bị mắc kẹt. Thế nhưng, các nhà chức trách không ngay lập tức công bố thông tin chi tiết về thương vong.

Cảnh sát kiểm tra trong đống đổ nát của tòa nhà 6 tầng. Ảnh: AP
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường tai nạn ngày 30-4. Ảnh: AP
H.Bình (Theo Reuters, AP)