8 tháng, giàu gấp ba

Tin mới

20/05/2014 23:06

Ông Narendra Modi, thủ lĩnh Đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP), vừa giành được ghế thủ tướng Ấn Độ sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, Đảng Quốc đại từng chỉ trích chính sách của ông làm lợi cho người giàu bằng mồ hôi nước mắt của người nghèo.

Nguyên nhân dẫn đến sự công kích trên là tài sản của tỉ phú Gautam Adani, 51 tuổi, ở bang Gujarat - nơi ông Modi làm thủ hiến 13 năm qua - tăng 3 lần chỉ trong 8 tháng, từ 1,9 tỉ USD vào tháng 9-2013 lên 6 tỉ USD vào tháng 5-2014. Có nghĩa là, trong thời gian trên, mỗi ngày ông tỉ phú kiếm được 25 triệu USD trong khi 800 triệu người Ấn Độ sống với dưới 2 USD/ngày.

Theo bình luận của Bloomberg, đó là dạng phản đối mà ông Modi rất có thể phải đối mặt sau này khi đưa ra bất kỳ kế hoạch nào có lợi cho thương mại nhằm khôi phục tăng trưởng kinh tế vốn đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

 

Thủ tướng đắc cử Narendra Modi (phải) và tỉ phú Gautam Adani
Ảnh: OUTLOOK INDIA

Thủ tướng đắc cử Narendra Modi (phải) và tỉ phú Gautam Adani

Ảnh: OUTLOOK INDIA

 

Cuối năm tài chính 2002, tức 6 tháng sau khi ông Modi làm thủ hiến Gujarat, tổng tài sản của Công ty Kinh doanh Adani là 375 triệu USD. Đến cuối năm tài chính 2013, con số này đạt 20,6 tỉ USD, tăng hơn 50 lần. Chẳng trách tỉ phú Adani không ngớt lời khen: “Chẳng vị thủ hiến nào có sức ảnh hưởng lớn như vậy đối với Ấn Độ hiện đại. Ông Modi thay đổi Gujarat, giúp mọi người trong bang hưởng lợi”.

Ông cũng không tiếc lời phủ nhận mình sẽ được lợi khi ông Modi làm thủ tướng. “Tôi chưa bao giờ nhận được biệt đãi nào từ Modi, mà tôi cũng chẳng mong gì. Modi chỉ nói về chính sách, chưa khi nào đả động đến một doanh nghiệp cụ thể. Tôi không phải là cỗ máy ATM của BJP”.

Không riêng tỉ phú Adani, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp ở Gujarat cũng giàu lên từ khi ông Modi được chọn làm ứng viên thủ tướng vào ngày 13-9-2013. Tính từ thời điểm đó, tài sản của ông Mukesh Ambani - người giàu nhất Ấn Độ và là chủ tịch Công ty Reliance Industries (RIL) - tăng từ 19,8 tỉ USD lên 22,3 tỉ USD, tức gần 13%.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI