Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh hôm 16-5 đã gọi điện chúc mừng thủ lĩnh đối lập Narendra Modi, 63 tuổi, về chiến thắng của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Kết quả ban đầu cho thấy liên minh do BJP dẫn đầu giành được tới 332/543 ghế, riêng BJP giành được 277 ghế, qua đó cho phép ông Modi trở thành thủ tướng kế tiếp của Ấn Độ. Phản ứng trước thông tin trên, thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng điểm, đồng rupee tăng giá cao nhất trong vòng 11 tháng qua và chỉ số chứng khoán chuẩn nước này tăng vọt 6%.

Cử tri Ấn Độ ủng hộ đảng của ông Narendra Modi vì họ khao khát chứng kiến sự thay đổi. Ảnh: POLITICALBAABA

Cử tri Ấn Độ ủng hộ đảng của ông Narendra Modi vì họ khao khát chứng kiến sự thay đổi.

Ảnh: POLITICALBAABA

Không giống như các vị tiền nhiệm, ông Modi sẽ không phải đương đầu với các đối tác cứng rắn khi thực hiện công cuộc cải tổ. Điều đó có thể mở đường cho những thay đổi sâu sắc về kinh tế và ông sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư , xây dựng cơ sở hạ tầng như đã từng thành công ở bang Gujarat, nơi ông làm thủ hiến suốt 12 năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế Ấn Độ đang suy sụp và lạm phát tăng cao, ông Modi dự kiến cũng gặp không ít khó khăn trong nỗ lực cải thiện đời sống như mong muốn của hàng trăm triệu dân.

Về phần mình, ông Modi cam kết tạo thêm nhiều việc làm và xây dựng một chính phủ hiệu quả, trong sạch. Ông cũng hứa sẽ tích cực hành động để khai thông vốn đầu tư cho các dự án điện, đường bộ và xe lửa nhằm vực dậy đà tăng trưởng kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, cử tri Ấn Độ khao khát chứng kiến đất nước thay đổi mạnh đến mức họ gác sang một bên nỗi lo ngại về chính sách tập trung vào người Hindu của ông Modi để bỏ phiếu cho BJP.

Trong khi đó, Đảng Quốc đại của triều đại Nehru-Gandhi vốn thống trị chính trường Ấn Độ gần 1 thế kỷ qua đã cam chịu thất bại thảm hại. Thực ra, gia đình Gandhi đã sa sút một thời gian dài trước cuộc tổng tuyển cử khi không được đa số cử tri ủng hộ trong mấy thập kỷ.

Ngay cả các đồng minh cũng không tin ứng viên Rahul Gandhi có thể dẫn dắt Đảng Quốc đại cầm quyền nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Theo họ, các bài diễn văn của ông trước cử tri trong mấy tháng gần đây khác xa với lời lẽ đanh thép của huyền thoại Jawaharlal Nehru.

Các thủ lĩnh Đảng Quốc đại và BJP đều cho rằng ông Modi sẽ tìm cách hạn chế sự thâu tóm quyền lực của triều đại Nehru-Gandhi trên chính trường Ấn Độ. Thậm chí, có người lo ngại ông Modi đã lên kế hoạch đẩy gia đình Gandhi ra khỏi chính trường.

Lục San