Một bé gái 8 tuổi được giấu tên đã trở thành người nhỏ tuổi nhất Trung Quốc mắc bệnh ung thư phổi. Tân Hoa Xã cho biết cô bé sống gần một con đường lớn ở tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc. Bác sĩ Phùng Đông Kiệt thuộc Bệnh viện Ung thư Giang Tô nhận định bệnh nhi này hít phải khói bụi độc hại trong một thời gian dài.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân hứng chịu bầu không khí khói bụi dày đặc hôm 22-10 Ảnh: ECHO NET DAILY

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư phổi hiếm khi xảy ra ở trẻ em và độ tuổi trung bình chẩn đoán mắc bệnh này là khoảng 70. Tuy nhiên, các số liệu chính thức cho biết số người mắc bệnh ung thư phổi tại Trung Quốc đang tăng vọt. Theo Bộ Y tế nước này, số người chết vì ung thư phổi tại Trung Quốc tăng gấp 4 lần trong 30 năm qua.

Hiện tượng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng khiến không khí ô nhiễm mỗi lúc một nặng nề, đặc biệt là ở các khu đô thị. Ung thư hiện là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại thủ đô Bắc Kinh, vốn thường xuyên nghẹt thở vì ô nhiễm. Vụ cô bé 8 tuổi mắc bệnh ung thư phổi được công bố 2 tuần sau khi TP Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc Trung Quốc, hứng chịu bầu không khí khói bụi dày đặc khiến tầm nhìn chỉ còn 50 m và buộc các trường học đóng cửa, hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ. Thời gian đó, tỉ lệ bụi độc hại trong không khí ở Cáp Nhĩ Tân tăng vọt lên 1.000 mg/m3, cao gấp 40 lần mức an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành.

Cách đây không lâu, hồi giữa tháng 10, WHO cảnh báo không khí hít thở hằng ngày đang chứa đầy những chất gây ung thư và cần được coi là tác nhân gây ung thư ở người. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư (IARC) trích dẫn số liệu cho thấy trong năm 2010, có 223.000 người chết do ung thư phổi là hậu quả của ô nhiễm không khí và cũng có bằng chứng thuyết phục là ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

HUỆ BÌNH