Trung Quốc đối mặt với ô nhiễm không khí tồi tệ

Tin mới

22/10/2013 00:51

(NLĐO) - Khói dày đặc bao phủ một trong những thành phố lớn nhất của vùng Đông Bắc Trung Quốc ngày 21-10, khiến các trường học đóng cửa, giao thông hỗn loạn, sân bay ngừng hoạt động

Đây là khủng hoảng ô nhiễm không khí lớn nhất của Trung Quốc trong mùa đông năm nay. Chỉ số đo lường PM2.5 (hạt tiêu chuẩn có đường kính 2,5 micromét) trong không khí ở tại một số khu vực của Cáp Nhĩ Tân, Thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đạt mức 1.000. Điều này ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của khoảng 11 triệu người dân.

Dòng người lướt đi trong làn khói dày đặc ngày 21-10. Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa Xã, khói dày đặc không chỉ buộc tất cả các trường học đóng cửa mà các sân bay và một số tuyến xe buýt công cộng ở Cáp Nhĩ Tân cũng buộc phải tạm dừng hoạt động. Tầm nhìn giảm xuống còn chưa đến 10 mét. “Tất cả chúng tôi đến lớp muộn bởi vì chúng tôi không thể mò mẫm tìm ra dãy lớp của mình” – một cư dân mạng ở tỉnh Cát Lâm nói.

Trong khi đó, có người mô tả Cáp Nhĩ Tân là “thành phố chết”. Một sinh viên ở Cát Lâm chia sẻ trên mạng: “Mẹ tôi gọi và hỏi thăm bầu không khí ở thành phố Trường Xuân. Hiện tôi cầm cự được, tôi nghĩ có thể sống sót để dự lễ tốt nghiệp của mình”.
 
Hiện chính quyền địa phương đổ lỗi tình trạng nguy hiểm là do ngày đầu tiên hệ thống sưởi mùa đông được bật lên. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin về những câu chuyện mô tả các máy lọc không khí đắt tiền được các quan chức chính phủ sử dụng tại nhà và văn phòng của họ.


Sức khỏe của khoảng 11 triệu người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Ảnh: REUTERS


Hiện chính quyền địa phương đổ lỗi tình trạng nguy hiểm là do
ngày đầu tiên hệ thống sưởi mùa đông được bật lên. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch trong nhiều năm qua để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng rõ ràng là không có tiến triển trong chất lượng sống của người dân. Tuần trước, thành phố Bắc Kinh phát hành một hệ thống cảnh báo mã màu để xử lý trường hợp ô nhiễm không khí khẩn cấp, bao gồm các biện pháp như tạm thời dừng xây dựng, nhà máy sản xuất, lò nướng thịt ngoài trời và các công ty sản xuất pháo hoa.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI