852 người Trung Quốc "muốn thánh chiến" bị chặn gần Việt Nam

Tin mới

21/01/2015 09:52

(NLĐO) - Trong năm 2014, có 852 người cố gắng vượt biên bất hợp pháp từ Trung Quốc qua Việt Nam, trong đó phần lớn muốn tìm đến các trại huấn luyện thánh chiến khủng bố ở một nước thứ ba.

Thông tin này được đưa ra sau vụ 2 người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết khi tìm cách vượt biên sang Việt Nam qua ngả TP Bằng Tường (khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây), Nhật báo Quảng Tây đưa tin. Hiện giới chức an ninh đang treo thưởng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.600 USD) cho bất cứ ai có manh mối giúp tìm được 1 người tẩu thoát được sau vụ việc nói trên.

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2015/01/19/guangxi-smuggler-2-net.jpg?itok=Qdbfok03

Hiện trường vụ 2 người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết khi tìm cách vượt biên sang Việt Nam ở Quảng Tây.

Ảnh: CCTV

 

Cảnh sát Trung Quốc cho rằng hầu hết các trường hợp tìm cách vượt biên trái phép qua Việt Nam đều nhằm tìm đến nước thứ 3 có trại huấn luyện thánh chiến. Theo Tân Hoa Xã, nguyên nhân sâu xa là phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đang tuyên truyền quan điểm tôn giáo cực đoan và kích động người dân rời quê hương tham gia các cuộc thánh chiến.

Phía Trung Quốc cho biết hầu hết những người tìm cách vượt biên và bị bắt trở lại đều đã từng xem video khủng bố hay thậm chí từng tham gia các hoạt động “khủng bố”, giết người trước khi rời khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở hải ngoại cáo buộc Bắc Kinh chèn ép, buộc họ phải rời quê hương.

Bộ Công an Trung Quốc đã thành lập một đơn vị đặc biệt phiên hiệu “4.29” và triển khai cảnh sát ở các tỉnh Hà Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam và khu tự trị Tân Cương để nhắm vào các băng nhóm buôn người qua biên giới phía Nam.

 

图为公安机关查获偷越国(边)境犯罪嫌疑人
Những nghi phạm vượt biên bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt giữ. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Bộ máy an ninh đã được báo động cao kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công trên quảng trường Thiên An Môn và nhà ga Côn Minh năm 2014. "Người dân Trung Quốc đang bị những kẻ cực đoan giống như những người phương Tây cuốn hút" - Lý Vỹ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chống khủng bố thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho biết.

Tháng 10-2014, Liên Hiệp Quốc cho biết các nhóm khủng bố ở Trung Đông đã tuyển dụng người nước ngoài với quy mô lớn chưa từng có. Khoảng 15.000 phần tử cực đoan từ hơn 80 nước đã tham gia vào các nhóm chiến binh Hồi giáo.

H.Bình (Theo SCMP, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI