Theo báo cáo của WHO, khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là những nơi có không khí ô nhiễm nhất. Tình trạng này nghiêm trọng nhất ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, bầu không khí tại vùng nông thôn cũng tệ hơn suy nghĩ của nhiều người. Ngoài ra, chất lượng không khí ở những nước nghèo kém hơn các nước phát triển.

Đường phố thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong một sớm khói mù hồi đầu năm nayẢnh: AP
Đường phố thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong một sớm khói mù hồi đầu năm nayẢnh: AP

Điều đáng lo hiện nay là, theo WHO, một số chiến lược đang được thực thi để chống ô nhiễm không khí không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Đó là một phần lý do khiến thế giới mỗi năm có hơn 6 triệu người tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí, chủ yếu ở những nước nghèo và có thu nhập trung bình. Tờ The Guardian dẫn thống kê của WHO cho biết riêng ô nhiễm không khí ngoài trời đã cướp đi sinh mạng của hơn 3 triệu người vào năm 2012. Đứng đầu thế giới là Trung Quốc với hơn 1 triệu người tử vong, theo sau là Ấn Độ (600.000 người) và Nga (140.000 người).

Hầu hết ô nhiễm không khí bắt nguồn từ khí thải xe cộ, nhà máy chạy bằng than và việc đốt chất thải. Những cơn bão cát sa mạc cũng làm xấu đi chất lượng không khí. Chính vì điều này mà Iran đứng thứ 16 trong số các nước có nhiều người tử vong do ô nhiễm không khí nhất.

Huệ Bình