Trong 3 ngày qua, tướng Aseeri cho biết phiến quân Houthi đã tấn công một cơ sở phòng không ở phía Bắc TP Najran của Ả Rập Saudi, giết chết 8 người. 2 người khác cũng thiệt mạng vì đạn pháo ở một ngôi làng thuộc TP Jizan. Ông Aseeri cho hay phiến quân Houthi đã vượt qua “lằn ranh đỏ” và sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc, đồng thời tuyên bố Riyadh sẽ đáp trả thích đáng, nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh của nhóm phiến quân ở Yemen này.

Theo ông Assiri, một chiến dịch đáp trả bắt đầu sẽ nhằm mục tiêu vào các thủ lĩnh của Houthi, những nơi họ có mặt, và các trụ sở chỉ huy của nhóm này, trong đó có thành trì Sadaa. Nói là làm, liên quân sau đó đã không kích tỉnh Sadaa, phá hủy một số trung tâm chỉ huy và cơ sở của nhóm này.

Cư dân địa phương xác nhận ngôi mộ của người sáng lập phong trào Houthi, Hussein al-Houthi, bị hư hại. Ở tỉnh Hajja, 13 dân thường thiệt mạng sau các cuộc pháo kích.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Riyadh hôm 7-5. Đứng cạnh ông là Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Riyadh hôm 7-5. Đứng cạnh ông là Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters

Phản ứng trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết Riyadh đang xem xét một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 ngày tại Yemen để Liên Hiệp Quốc (LHQ) phát hàng cứu trợ. Ngoại trưởng Jubeir cho rằng kết quả còn tùy thuộc vào việc phiến quân Houthi có đồng ý ngừng bắn hay không.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hoan nghênh quyết định của ông Jubeir và nói thêm rằng chi tiết cuộc đàm phán sẽ được công bố vào ngày 8-5 sau cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Jubeir cũng như các ngoại trưởng của một số nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh khác ở Paris – Pháp.

Hôm 6-5, đại sứ Yemen tại LHQ Khaled Alyemany đã gửi một bức thư cho Hội đồng Bảo an, yêu cầu cộng đồng quốc tế gửi bộ binh giúp quốc gia này chống lại quân nổi dậy. Tuy nhiên, ông Kerry thông báo cả Mỹ và Ả Rập Saudi đều không chấp nhận đề nghị kể trên.

Trong những ngày gần đây, cơ quan viện trợ quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và hư hại cơ sở hạ tầng – đặc biệt là sân bay Sanaa – cửa ngõ để vận chuyển hàng cứu trợ vào Yemen. Nếu không tìm thấy các điểm tiếp nhiên liệu, hoạt động cứu trợ sẽ buộc phải tạm ngưng.

Tỉnh Saada bị hư hại nặng sau các cuộc không kích hôm 7-5. Ảnh: Reuters
Tỉnh Saada bị hư hại nặng sau các cuộc không kích hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Vào giữa thời điểm lệnh ngừng bắn đang được cân nhắc, các cuộc đụng độ tiếp tục nổ ra tại Yemen hôm 7-5. Phiến quân Houthi đã mở rộng quyền kiểm soát thành phố cảng miền Nam Aden. Xung đột cũng diễn ra ở tỉnh phía Nam Shabwa.

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal, Reuters)