Không những thế Washington còn chuẩn bị bán những vũ khí phức tạp cho đồng minh ở vùng Vịnh này nhằm nỗ lực trấn an những lo ngại trong khu vực về một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng với Iran.

The Obama administration is quietly negotiating weapons deals with the Saudia Arabian kingdom, which is wary of a deal between the U.S. and Iran over nuclear weapons. (Associated Press)

Washington Times tiết lộ chính quyền Obama đang lẳng lặng đàm phán

các thỏa thuận vũ khí với Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Mỹ ngừng hộ tống tàu hàng qua eo biển Hormuz

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, ngày 6-5 cho biết Hải quân Mỹ đã tạm thời ngừng hộ tống tàu thuyền mang cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz nhằm làm giảm căng thẳng tại tuyến đường biển chiến lược này.

Sứ mệnh trên được triển khai sau vụ Iran bắt tàu hàng mang cờ quần đảo Marshall.

Thông tin đáng chú ý trên được báo Washington Times của Mỹ đăng tải hôm 6-5. Theo đó, với chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Ả Rập Saudi vào ngày 6 và 7-5, giới chức Mỹ tiết lộ rằng chính quyền Obama đang cân nhắc việc cung cấp cho Riyadh siêu bom xuyên boong-ke GBU-28. Cho tới nay Washington mới chỉ sẵn sàng cung cấp bom này cho Israel.

Các cuộc thảo luận về quyết định bước ngoặt này đang được thực hiện một cách bí mật. Nguồn tin tiết lộ với Washington Times về thông tin này cũng không công khai danh tính. Trong khi đó, Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Mỹ từ chối đưa ra bình luận.

Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hay còn gọi là hệ thống phòng thủ Aegis trải dài từ Ả Rập Saudi tới Qatar và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng sẽ liên quan tới một thỏa thuận từ Israel.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết khả năng bán một hệ thống như vậy cho các quốc gia nói trên là có thật và đó sẽ là vấn đề trung tâm trong các cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Obama và lãnh đạo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại trại David trong ngày 13 và 14-5.

Tổ chức GCC đã thành lập được 4 năm với các thành viên Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar , Ả Rập Saudi và UAE

Đỗ Quyên (Theo Washington Times)