Chính quyền khẳng định Saudi Binladin phải chịu trách nhiệm một phần trong tai nạn sập cần cẩu tại Thánh đường Masjid al-Haram ở thánh địa Mecca, làm chết 107 người và gần 400 người khác bị thương cuối tuần trước, đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính xem xét lại các dự án hiện tại của tập đoàn này.

Quốc vương Salman cũng cấm các thành viên quản trị và điều hành cấp cao của Saudi Binladin ra nước ngoài sau khi kết quả điều tra cho thấy tập đoàn này "không tuân thủ các quy định an toàn", theo hãng thông tấn Ả Rập Saudi (SPA).

Cần cẩu sập khiến 107 người chết và gần 400 người khác bị thương. Ảnh: Reuters

Thông báo trên do hoàng gia ban hành song không nêu chi tiết về trách nhiệm hoặc “khuyết điểm” của tập đoàn Saudi Binladin. Lệnh đình chỉ có hiệu lực cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất và tất cả các trường hợp pháp lý liên quan được giải quyết.

Hiện cả tập đoàn cũng như gia tộc Bin Laden chưa bình luận gì. Có thông tin cho rằng tập đoàn này đổ lỗi sét đánh trúng dây cáp được dùng nâng cần cẩu và gây ra vụ tai nạn.

Saudi Binladen chịu trách nhiệm chính trong dự án mở rộng Thánh đường Masjid al-Haram trong 4 năm qua.

Tập đoàn xây dựng Saudi Binladin bị đình chỉ hoạt động sau sự cố. Ảnh: Reuters
Vụ sập khiến nhiều người hành hương thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Vụ tai nạn làm hoàng gia Ả Rập Saudi mất mặt bởi họ tự xưng là người bảo vệ những địa điểm linh thiêng nhất của Hồi giáo và cho tiến hành hàng loạt dự án xây dựng lớn ở Mecca để mở rộng các khu vực hành hương.

Là tập đoàn khổng lồ, Saudi Binladin lâu nay được hoàng gia Ả Rập Saudi ưu ái chọn thực hiện các công trình quan trọng và nhạy cảm, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Tập đoàn do cha của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden thành lập hơn 80 năm trước và hiện được điều hành bởi em trai Bin Laden là ông Bakr.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)