Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3-1, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Iran rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ sau khi những người quá khích ném bom xăng vào đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Tehran của Iran rạng sáng cùng ngày.

Ông Adel al-Jubeir tuyên bố Ả Rập Saudi sẽ không cho phép Iran làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Hình ảnh giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr trong cuộc biểu tình ở TP Srinagar - Ấn Độ cuối tuần qua. Ảnh: AP

“Với những vụ việc trên, Ả Rập Saudi thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và yêu cầu phái bộ ngoại giao tại đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và văn phòng của họ rời nước này trong vòng 48 giờ. Đại sứ Iran đã được triệu tập để thông báo về việc này” - Ngoại trưởng Jubeir nói.

Ngoài ra, ông này còn cáo buộc Tehran bảo hộ cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda thông qua hoạt động buôn lậu vũ khí.

Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nhận định dù cắt dứt quan hệ ngoại giao với Tehran, Riyadh cũng không thể bao che sai lầm của việc hành quyết giáo sĩ Nimr.

Trong khí đó, Mỹ tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo ở khu vực có những bước đi thận trọng để làm dịu bớt căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các biện pháp ngoại giao và đối thoại trực tiếp.

Báo Al Arabiya đưa tin các nhà ngoại giao Ả Rập Saudi đã buộc phải sơ tán khỏi Tehran sau vụ tấn công tối 2-1 đã về tới Dubai an toàn.

H.Bình (Theo RT, Reuters)