Ít nhất 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương tính đến ngày 24-9. Quốc vương Salman đã công bố một cuộc điều tra toàn diện và nói rằng ông đã ban hành hướng dẫn giúp “nâng cao trình độ tổ chức và quản lý” trong các sự kiện tương tự.

“Đó là một thảm kịch đau lòng. Chúng tôi đã hạ lệnh cho chính quyền địa phương điều tra và báo cáo kết quả càng sớm càng tốt” – Vua Salman trấn an công chúng.

Thi thể la liệt sau vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Thi thể la liệt sau vụ giẫm đạp. Ảnh: AP

Chính phủ Iran cho biết 90 công dân của họ tham gia lễ hành hương đã tử vong. Tehran đổ lỗi cho Riyadh vì khâu tổ chức và quản lý yếu kém. Hãng tin nhà nước IRNA dẫn lời lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khameni nhấn mạnh Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra thảm kịch này.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố sẽ triệu tập Đại sứ Ả Rập Saudi tại Tehran để giải thích rõ nguyên nhân vụ việc. Ông Khameni cũng thông báo 3 ngày quốc tang và khẳng định Iran sẽ “không bỏ qua mọi chuyện”.

Lễ hành hương Hajj năm nay thu hút khoảng 2 triệu người đến từ hơn 180 quốc gia. Đây là sự kiện khiến Riyadh rất vất vả trong khâu tổ chức và đảm bảo an toàn do số lượng người tham dự quá lớn. Sự cố hôm 24-9 được cho là đẫm máu nhất kể từ năm 1990, khi 1.426 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại một đường hầm dành cho người đi bộ từ Thánh địa Mecca đến Mina. Năm 2006, cũng tại Mina, một vụ giẫm đạp giết chết ít nhất 346 người.

Cách đây 1 tuần, cần cẩu xây dựng tại thánh đường Hồi giáo ở Mecca bị sập cướp đi sinh mạng của 108 người.

Lễ hành hương Hajj khép lại bằng nghi lễ "Ném đá quỷ dữ" - trong đó là người hành hương ném sỏi vào những thứ tượng trưng cho ma quỷ, diễn ra hôm 24-9.

P.Nghĩa (Theo AP)