Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Ả Rập Saudi có đường biên giới trải dài 800 km với láng giềng Iraq.

Hồi tháng trước, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) - hiện đã đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) - chiếm quyền kiểm soát nhiều thành phố Iraq, đồng thời đe dọa tiến về thủ đô Baghdad. Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi ra lệnh thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ vương quốc chống lại “mối đe dọa khủng bố”.

Sau khi quân đội Iraq rời bỏ khu vực biên giới Syria và Ả Rập Saudi, 30.000 binh lính do quốc vương Abdullah điều động đã nhanh chóng triển khai thế vào vị trí. Một đoạn video do kênh truyền hình al-Arabiya thu được cho thấy khoảng 2.500 binh sĩ Iraq đã rút về khu vực sa mạc phía Đông thành phố Karbala.

Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah. Ảnh: NY Mag
Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah. Ảnh: NY Mag

Cùng ngày 3-7, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đề nghị “ân xá” cho các bộ lạc và những người ủng hộ phiến quân ISIL nhưng không bao gồm những phần tử từng tham gia giết người.

Thông báo được ông Maliki đưa ra một ngày sau khi phiên họp đầu tiên của quốc hội Iraq kết thúc trong hỗn loạn mà không thu được kết quả hôm 1-7. Thủ tướng Iraq bày tỏ hy vọng quốc hội có thể thành lập chính phủ mới để ổn định đất nước trong tuần sau. Tuy nhiên, các nghị sĩ người Sunni và người Kurd cho rằng Thủ tướng Maliki là trở ngại chính và khẳng định nếu ông không từ chức, sẽ không có thỏa thuận nào được xem xét.

Bên ngoài thủ đô, giao tranh vẫn nổ ra giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy. Một cuộc tấn công của trực thăng quân đội vào khu vực Shirqat, cách thủ đô Baghdad 300 km về phía Bắc, khiến ít nhất 11 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)