ISIL thách thức al-Qaeda và vùng Vịnh

Tin mới

30/06/2014 22:02

Tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) hôm 29-6 đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tại các lãnh thổ chiếm được ở Syria và Iraq, đồng thời rút ngắn tên gọi thành “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và công bố lãnh đạo là thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Người phát ngôn ISIL Abu Mohammad al-Adnani nhấn mạnh nhà nước Hồi giáo là giấc mơ của mọi con tim người Hồi giáo và là niềm hy vọng của tất cả chiến binh thánh chiến.

Reuters nhận định động thái trên là sự thách thức trực tiếp đối với dàn thủ lĩnh trung ương của al-Qaeda vốn không thừa nhận ISIL cũng như các nhà lãnh đạo Ả Rập bảo thủ ở vùng Vịnh.

Ông Charles Lister, Trung tâm Brookings Doha (Qatar), nhấn mạnh: “Thế giới sẽ chịu ảnh hưởng khi các đồng minh của al-Qaeda và các tổ chức thánh chiến độc lập phải chọn lựa ủng hộ và gia nhập nhà nước Hồi giáo hoặc chống lại ISIL”.

 

Cả thế giới lo ngại khi phiến quân ISIL tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáoẢnh: JN-NEWS

Cả thế giới lo ngại khi phiến quân ISIL tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo

Ảnh: JN-NEWS

 

Lo ngại ISIL tấn công, theo kênh Al Arabiya, nhiều cư dân thủ đô Baghdad của Iraq đã rời khỏi thành phố trong khi hầu hết những người ở lại tránh đến những nơi đông người.

Một nguồn tin tình báo Iraq cho biết hàng chục sát thủ đánh bom tự sát đã thâm nhập Baghdad và đang đợi thời cơ hành động. Tại Tikrit, quân đội Iraq đang ra sức không kích để giành lại thành phố bị ISIL chiếm đóng từ ngày 11-6 này nhưng chưa đạt được kết quả.

Trong khi đó, trả lời kênh ABC hôm 29-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại công dân các nước Liên minh châu Âu đang tham chiến ở Syria và Iraq sẽ đe dọa nước Mỹ bởi họ có thể nhập cảnh nước này mà không cần thị thực.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI