Hãng thông tấn ISNA cho biết 2 máy bay chở hàng cứu trợ gồm thực phẩm và thuốc men tới Yemen đã bị chiến đấu cơ của Ả Rập Saudi buộc quay trở lại trong hai ngày 23 và 24-4.

ISNA dẫn lời một quan chức Tehran giấu tên, nói: “Hai máy bay của Iran chở vật tư y tế, thức ăn và công dân Yemen bị thương về nước nhưng bị máy bay chiến đấu của Ả Rập Saudi ngăn cản, không cho hạ cánh. Đây là một sự can thiệp trắng trợn vào nội bộ của Yemen cũng như vi phạm không phận nước này”.

Một chiếc máy bay Iran chở hàng cứu trợ y tế đậu ở sân bay quốc tế Sanaa - Yemen ngày 1-3. Ảnh: AP
Một chiếc máy bay Iran chở hàng cứu trợ y tế đậu ở sân bay quốc tế Sanaa - Yemen ngày 1-3. Ảnh: AP

Theo hãng tin Tasnim, Bộ Ngoại giao Iran còn gửi kiến nghị lên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC). Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian nêu rõ Tehran đã thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cần thiết khi bay từ Oman đến Yemen, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế.

Trước đó, Iran hoan nghênh thông báo kết thúc chiến dịch không kích gần 1 tháng tại Yemen của Ả Rập Saudi, nhưng chỉ một vài giờ sau đó tỏ ra thất vọng vì Riyadh vẫn tiếp tục ném bom. Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (IRC) mô tả tình hình cứu trợ nhân đạo tại vùng xung đột giống như một “thảm họa”.

Xung đột tiếp diễn ở thành phố cảng Aden. Ảnh: Reuters
Xung đột tiếp diễn ở thành phố cảng Aden. Ảnh: Reuters

Trong hai ngày 23 và 24-4, Ả Rập Saudi tiến hành ít nhất 30 cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi và các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ở miền Nam và Trung Yemen, bao gồm thành phố cảng Aden, tỉnh Marib ở phía Đông thủ đô Sanaa.

Trên bộ, đụng độ ác liệt tiếp tục nổ ra giữa Houthi và các nhóm vũ trang địa phương ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi ở TP Aden.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ), kể từ khi liên minh Ả Rập bắt đầu chiến dịch không kích vào ngày 26-3, khoảng 551 dân thường đã thiệt mạng. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết trong số này bao gồm 115 trẻ em.

Ngôi nhà của một người đàn ông bị phá hủy gần thủ đô Sanaa. Ảnh: Reuters

Ngôi nhà của một người đàn ông bị phá hủy gần thủ đô Sanaa. Ảnh: Reuters

Washington và các nước phương Tây - vốn ủng hộ liên minh Ả Rập - đang bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng viện trợ nhân đạo và các nhóm thánh chiến Hồi giáo người Sunni lợi dụng cơ hội gây hỗn loạn.

Hôm 23-4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố sắp sửa tấn công phiến quân Houthi – kẻ thù dòng Shiite không đội trời chung. Một số chiến binh IS được nhìn thấy đang hiện diện tại Yemen.

P.Nghĩa (Theo Reuters)