Hôm 26-1, tổng chưởng lý Malaysia đã khẳng định ông Najib không tham nhũng và số tiền trên do hoàng gia Ả Rập Saudi tặng. Thủ tướng Malaysia cũng phủ nhận số tiền đến từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Một nguồn tin thân cận giới cầm quyền Riyadh cho đài BBC hay khoản tiền trên được chính Quốc vương Abdullah quá cố của Ả Rập Saudi phê chuẩn, với nguồn tiền được lấy từ tài sản của ông và ngân sách nhà nước. Hoàng tử Turki bin Abdullah, một trong những người con của Quốc vương Abdullah có mối quan hệ làm ăn lớn ở Malaysia, theo nguồn tin.

681 triệu USD được cho là chuyển thành nhiều đợt vào tài khoản ông Najib từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4-2013, ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5-5 cùng năm. Khi đó, liên minh của ông Najib chiến thắng nhưng với kết quả tệ nhất trong hơn 50 năm cầm quyền.

Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali tuyên bố khép lại cuộc điều tra đối với số tiền 681 triệu USD. Ảnh: EPA

Mục đích khoản tiền là để ông Najib thắng cử. Nhưng vì sao Riyadh lại quan tâm đến chuyện bầu cử ở một đất nước không phải là Ả Rập ở cách xa hơn 6.000 km? Câu trả lời, theo nguồn tin, nằm ở mối lo ngại trước sức mạng đang gia tăng (vào thời điểm đó) của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) – vốn bị Ả Rập Saudi xem là tổ chức khủng bố.

Vào năm 2013, trong liên minh đối lập của Malaysia có Đảng Hồi giáo Pan-Malaysia (PAS). Người sáng lập PAS được truyền cảm hứng bởi MB nhưng có rất ít chứng cứ cho thấy MB thực sự nhúng tay vào Malaysia. Dù vậy, Ả Rập Saudi vẫn lo xa sau những gì xảy ra ở Ai Cập, nơi chứng kiến ông Mohammed Morsi – người của MB – lên làm tổng thống. Chính Riyadh đã viện trợ hàng tỉ USD cho quân đội Ai Cập, góp phần lật đổ ông Morsi.

Theo nguồn tin, chẳng có gì bất thường đối với việc hoàng gia Saudi chuyển tiền tới Malaysia bởi đây là cách họ can thiệp ở nhiều nước khác. Đơn cử, Jordan, Sudan đều từng nhận được hơn 1 tỉ USD trong khi Morocco có dầu và các khoản đầu tư từ Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về món quà “khủng” mà Thủ tướng Malaysia nhận được và tại sao ông trả lại 91% số tiền chỉ 4 tháng sau đó. Hiện chưa rõ “số phận” của 61 triệu USD được giữ lại.

Một nhà điều tra Anh tiết lộ với BBC rằng 681 triệu USD được chuyển qua chi nhánh Singapore của một ngân hàng Thụy Sĩ. “Vụ việc sẽ không bao giờ sáng tỏ thật sự cho tới khi phía Saudi và Malaysia công bố toàn bộ dữ liệu chuyển tiền” – ông nói.

Hải Ngọc (Theo BBC)