Theo ông Apandi Ali, số tiền 681 triệu USD là món quà từ gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi. “Tôi hài lòng với kết quả điều tra cho thấy số tiền ấy không phải là kết quả của hối lộ hay tham nhũng” - Tổng chưởng lý Apandi Ali cho biết trong một cuộc họp báo đột xuất. Ông Apandi Ali nói thêm rằng vào tháng 8-2013, tức 5 tháng sau khi được chuyển tiền, thủ tướng đã gửi trả lại gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi số tiền 620 triệu USD vì không dùng đến.

Ông cũng lưu ý rằng không cần thiết phải điều tra nguyên nhân của việc biếu tặng hào phóng từ gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi vì đó chỉ là vấn đề cá nhân giữa thủ tướng và hoàng tộc Ả Rập Saudi.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: REUTERS

Giữa năm 2015 xuất hiện thông tin cho rằng thủ tướng Malaysia nhận được một khoản tiền bí mật trong tài khoản cá nhân của mình từ một tổ chức có liên quan đến Quỹ phát triển quốc gia 1MDB. Trong quá trình điều tra, nhiều ý kiến từ phe đối lập và các nhân vật có uy tín tại Malaysia kêu gọi thủ tướng Najib Razak từ chức. Thủ tướng Najib một mực khẳng định không làm gì sai và nhận tiền hoàn toàn không vì mưu cầu cá nhân.

Ngoài ra, ông Apandi Ali cũng khẳng định Thủ tướng Najib Razad không phạm tội trong ba vụ điều tra hình sự khác. Hiện tất cả các vụ việc đều được khóa sổ. Văn phòng Thủ tướng Malaysia từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về những phát biểu của vị tổng chưởng lý.

H.Bình (Theo Reuters)