Mỹ và liên quân đang không kích mục tiêu IS bên trong lãnh thổ Iraq và Syria nhưng từ chối gửi bộ binh tham chiến. Chỉ có lực lượng dân quân người Kurk và quân đội bản địa tích cực chống IS ở mặt trận trên bộ. Ngoài ra, Iran cũng hỗ trợ người Kurd tại Iraq chống lại sự mở rộng của tổ chức Hồi giáo cực đoan này, gây lo ngại cho Ả Rập Saudi vì 2 nước vốn kình địch nhau và đều muốn gây ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Saud al-Faisal cho biết Iran đang tham gia vào cuộc xung đột tại Syria, Lebanon, Yemen và láng giềng Iraq. Ông Saud đề nghị Tehran ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia kể trên, bên cạnh việc kêu gọi Washington triển khai quân đội chiến đấu trực tiếp với IS trên mặt đất.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Saud al-Faisal (phải) gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry (trái) tại thủ đô Riyadh. Ảnh: REX FEATURES
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Saud al-Faisal (phải) gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry (trái) tại thủ đô Riyadh. Ảnh: REX FEATURES

Về phía mình, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh ngoài thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ và phương Tây vẫn sẽ trông chừng “hành động gây mất ổn định của Tehran tại những khu vực như Syria, Lebanon, Iraq và bán đảo Ả Rập, đặc biệt là Yemen”. Tuy nhiên, ông không bình luận về đề xuất của hoàng tử Saud.

Trong khi đó, tại TP Tikrit của Iraq, hầu hết cư dân sống ở đây đều đã bỏ trốn sau khi lực lượng dân quân người Shiite và quân chính phủ tấn công nhằm tái chiếm thành phố này từ tay IS. Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 28.000 người phải rời bỏ nhà cửa, số dân thường còn sót lại cắt quần áo và vải trắng để làm cờ đầu hàng. Tất cả hướng tới TP Samarra tìm nơi trú ẩn.

Lực lượng dân quân Shiite đang tiến vào từ mặt Bắc, Đông và Nam thành phố nhưng bị hỏa lực và bom mìn của IS chặn lại. Các tay súng Sunni cũng đốt một giếng dầu ở mặt Đông Bắc để làm bình phong che chắn khỏi bị tấn công bằng trực thăng quân sự.

Gần TP Mosul do IS kiểm soát, Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq (IMTA) thông báo khu vực khảo cổ Nimrud đã bị phiến quân dùng xe quân sự hạng nặng cày nát. Nimrud là địa điểm khảo cổ của người Át-xi-ri cổ đại.

Trong một diễn biến khác, chính quyền tỉnh Quebec – Canada vừa phát động một cuộc điều tra sau khi các phong bì chứa chất bột màu trắng đáng ngờ được gửi đến văn phòng của 4 bộ trưởng nội các thuộc Đảng Bảo thủ. Một quan chức chính phủ tiết lộ trong phong bì còn có lời đe dọa phe bảo thủ sẽ bị tiêu diệt.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Independent, AP)