Các nước phương Tây nhận định IS “tự chủ về tài chính” thông qua hoạt động xuất khẩu dầu thô từ các giếng dầu chiếm được tại Iraq và một lượng lớn tiền mặt đánh cắp từ các ngân hàng ở TP Mosul.

Tuy nhiên, 2 nguồn thu trên chưa đủ để IS duy trì “Vương quốc Hồi giáo” hiện tại – bao gồm một vùng lãnh thổ rộng hơn cả Vương quốc Anh. Theo tờ Independent (Anh), hàng triệu USD phải đến tay IS từ bên ngoài Iraq và Syria. Các nhà phân tích đặt câu hỏi nếu nó không đến từ Ả Rập Saudi hoặc Qatar, những quốc gia giàu có, thì nguồn tiến khổng lồ này bắt nguồn từ đâu?

Các tay súng IS. Ảnh: Reuters
Các tay súng IS. Ảnh: Reuters

Ả Rập Saudi còn đang đối mặt với một nghi vấn khác sau khi Zacarias Moussaoui, thành viên al-Qaeda có liên quan đến vụ khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ, vừa tiết lộ hoàng tộc Ả Rập Saudi hậu thuẫn nhóm chiến binh Hồi giáo thực hiện vụ tấn công.

Khai trong cáo trạng nộp tại tòa án liên bang quận Manhattan – Mỹ hôm 3-2, Moussaoui – đang thụ án tù chung thân – cáo buộc một số thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi đã hỗ trợ vật chất cho al-Qaeda. Moussaoui tiết lộ danh sách các nhà tài trợ trong những năm 1990 có cả hoàng tử Turki al-Faisal Al Saud - cựu giám đốc tình báo của Riyadh; hoàng tử Bandar bin Sultan và hoàng tử Al-Waleed bin Talal.

Đối tượng khủng bố người Pháp 46 tuổi này còn nói đã gặp một quan chức của Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Washington, ở TP Kandahar – Afghanistan để bàn về kế hoạch bắn hạ chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ.

Trong lời khai của mình, Moussaoui cũng mô tả chi tiết một cuộc tấn công bằng bom xe nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại London – Anh.

Zacarias Moussaoui. Ảnh: Reuters
Zacarias Moussaoui. Ảnh: Reuters

Sau khi bị kết tội khủng bố, Moussaoui bị tống vào nhà tù TP Florence, bang Colorado năm 2006. Trong khi đó, gia đình của gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch 11-9 đồng loạt kiện Riyadh và một tổ chức từ thiện thuộc chính phủ hỗ trợ vật chất giúp al-Qaeda cướp máy bay lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York và Lầu Năm Góc.

Hầu hết 19 kẻ tấn công được xác định là công dân Ả Rập Saudi. Riêng Moussaoui, tên không tặc thứ 20, đến từ Pháp.

Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Washington hôm 4-2 bác bỏ các buộc của Moussaoui. Riyadh cho rằng đây là động thái gây chia rẽ quan hệ đồng minh giữa hai nước. “Moussaoui là một tên tội phạm loạn trí và luật sư đã tuyên bố hắn ta bất ổn về tinh thần. Lời nói của hắn không đáng tin” – Đại sứ quán Ả Rập Saudi phản bác.

Năm 2004, Ủy ban sự kiện 11-9 cũng kết luận không có bằng chứng cho thấy Ả Rập Saudi hậu thuẫn al-Qaeda.

P.Nghĩa (Theo Reuters, VOA news, Yahoo)